Phân biệt đàn guitar gỗ nguyên tấm và đàn guitar gỗ ép

Đàn guitar là nhạc cụ dễ chơi, đa dạng mẫu mã, phân khúc giá, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng từ người mới bắt đầu đến người chơi chuyên nghiệp, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như học tập, giải trí, biểu diễn, đi show,… Chất liệu gỗ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định âm thanh, mức giá đàn guitar.

Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về sự khác biệt của đàn guitar gỗ nguyên tấm và đàn guitar gỗ ép, giúp bạn có cái nhìn tổng thể từ đó đưa ra được lựa chọn phù hợp khi mua guitar acoustic hoặc guitar classic. Hãy cùng Việt Thanh Music Center khám phá ngay!

phan biet dan guitar go nguyen tam va dan guitar go ep

1. Khái niệm gỗ nguyên tấm và gỗ ép

Gỗ nguyên tấm (Solid) hay còn gọi được là gỗ thịt hoặc gỗ nguyên khối, là loại gỗ được xẻ trực tiếp từ cây, không pha hoặc dán thêm bất kì loại gỗ nào khác.

Gỗ ép (Laminate) là một miếng gỗ được tạo thành từ việc pha hoặc dán nhiều lớp gỗ mỏng lại với nhau. Gỗ ép được phân làm các loại như sau:

● Gỗ ép từ các vụn gỗ, đối với loại này bạn sẽ không nhìn thấy các đường vân gỗ.

● Gỗ ép nhiều lớp, thường là 2 đến 3 lớp gỗ mỏng dán lại nhau, bạn có thể nhìn thấy rõ các đường vân gỗ.

2. Đặc điểm đàn guitar gỗ nguyên tấm và gỗ ép

2.1. Đàn guitar sử dụng gỗ nguyên tấm

Đối với những cây đàn guitar cao cấp, nhà sản xuất thường chạm khắc và tạo hình cho thân đàn bằng gỗ nguyên tấm. Một số cây đàn guitar được làm từ nguyên một khối gỗ (các mặt là một khối duy nhất). Nhưng chiếm đa số là mẫu đàn guitar có mặt trước, mặt bên và mặt sau được ghép nối với nhau, bằng chứng là bạn sẽ thấy rõ viền đàn.

dan guitar taylor 210ce co mat tren la go sitka spruce nguyen khoi
Đàn guitar Taylor 210ce có mặt trên là gỗ Sitka Spruce nguyên khối
Ưu điểm đàn guitar gỗ nguyên tấm Nhược điểm đàn guitar gỗ nguyên tấm
Cộng hưởng và duy trì mức độ cộng hưởng tốt hơn Có giá thành đắt hơn.
Âm thanh sẽ ngày càng hay hơn qua thời gian, khi gỗ đã thực sự khô Dễ bị thay đổi, ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm

 2.2. Đàn guitar sử dụng gỗ ép

Gỗ ép thường được sử dụng cho mặt sau và các cạnh bên của đàn guitar, nhưng cũng có trường hợp sử dụng cho mặt trên (top). Các lớp gỗ mỏng sẽ được gắn kết bởi keo, nhiệt hoặc kỹ thuật đặc biệt của nhà sản xuất.

dan guitar acoustic taylor academy 12 voi mat ben va mat sau bang go ep
Đàn Guitar Acoustic Taylor Academy 12 với mặt bên và mặt sau bằng gỗ ép, không sử dụng vật liệu gia cố.

Đàn guitar làm từ gỗ ép có chi phí sản xuất thấp, thường xuất hiện trên các mẫu đàn guitar giá rẻ dành cho học sinh, sinh viên, người mới chơi.

Ưu điểm đàn guitar gỗ ép Nhược điểm đàn guitar gỗ ép
Ít tốn kém, tiết kiệm chi phí đầu tư Mức độ cộng hưởng và duy trì cộng hưởng ít
Có độ bền cao, ít bị biến dạng do môi trường thay đổi Những loại gỗ quá rẻ tiền làm chất lượng âm thanh bị ảnh hưởng

3. Ảnh hưởng của gỗ nguyên tấm và gỗ ép đến đàn guitar

Như đã đề cập chất liệu gỗ và cấu trúc gỗ ảnh hưởng trực tiếp đến đàn guitar, đôi khi đây là tiêu chí quyết định mua đàn. Gỗ nguyên tấm và gỗ ép ảnh hưởng đến đàn guitar qua những khía cạnh sau:

3.1. Ngoại hình

ngoai hinh dan guitar go nguyen tam va dan guitar go ep

Khó có thể nhận ra ngay từ cái nhìn đầu tiên để phân biệt được gỗ nguyên tấm hay gỗ ép qua ngoại hình đàn. Đàn guitar bằng gỗ nguyên tấm có thể có những đường vân trông rất đẹp trong khi đàn guitar gỗ ép thường sử các loại gỗ rẻ hơn và nhìn kém hấp dẫn hơn. Tuy nhiên thật mơ hồ nếu bạn sử dụng cách nhận biết này. Để có thể phân biệt rõ ràng hơn bạn nên xem xét những tiêu chí khác.

3.2. Âm thanh

Đàn guitar làm từ gỗ nguyên khối có âm sắc vượt trội hơn so với đàn guitar làm từ gỗ laminate. Cụ thể đàn sẽ có độ ngân tốt hơn, cộng hưởng hài hòa hơn vì gỗ sẽ rung tự do hơn.

Những cây đàn làm từ gỗ nguyên tấm có âm thanh ngày càng hay hơn sau thời gian sử dụng vì khi đó gỗ đã đạt được độ khô nhất định. Đó là lý do tại sao những cây đàn guitar gỗ nguyên tấm sẽ giữ nguyên giá trị dù đã sử dụng một thời gian.

Khi chơi thử, bạn sẽ nhận thấy rằng cây đàn guitar gỗ nguyên khối có nhiều âm trầm hơn, giúp âm thanh ấm hơn và mượt mà hơn một chút so với cây đàn có mặt sau và mặt bên bằng gỗ laminate. Điều này thể hiện rõ nhất khi gảy đàn.

Có thể xem video để nhận thấy sự khác biệt:

3.3. Độ bền

Gỗ rất dễ bị thay đổi do khí hậu và có thể bị cong vênh nếu để trong điều kiện quá ẩm hoặc chịu ảnh hưởng trực khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Mặc dù tất cả các cây đàn guitar đều dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường, nhưng những cây đàn guitar bằng gỗ nguyên khối có nhiều nguy cơ bị cong vênh hơn so với những cây đàn guitar bằng gỗ ép.
Nếu bạn thường xuyên di chuyển thì đàn guitar gỗ laminate có thể là lựa chọn phù hợp hơn vì nó ít bị hư hỏng hơn so với đàn guitar gỗ nguyên khối.

3.4. Giá

Đàn guitar bằng gỗ nguyên khối đắt tiền hơn do quá trình chạm khắc và tạo hình. Đàn guitar bằng gỗ ép thường được làm bằng vật liệu rẻ hơn và dễ chế tạo hơn.

4. Cách để biết đàn guitar bằng gỗ nguyên khối hay bằng gỗ ép?

Bạn có thể biết đàn guitar có mặt trước là gỗ nguyên khối hay nhiều lớp bằng cách nhìn vào mép của lỗ thoát âm (soundhole). Nếu bạn có thể nhìn thấy thớ gỗ trên mặt cắt ngang thì cây đàn guitar có mặt đàn nguyên khối. Nếu bạn không thể nhìn thấy mặt cắt ngang của thớ thì mặt trên là gỗ laminate.

Mặt trên đàn guitar gỗ nguyên tấm
Mặt trên đàn guitar gỗ nguyên tấm (solid)
Mặt trên đàn guitar gỗ nguyên ép
Mặt trên đàn guitar gỗ nguyên ép (laminate)

Hãy nhìn vào bên trong thùng đàn để xác định mặt sau của đàn guitar làm từ gỗ ép hay gỗ nguyên khối. Nếu bạn không thấy có thanh gỗ chia đôi hoặc chia ba thùng đàn từ bên trong, thì đó có thể là đàn làm từ gỗ ép. Đối với những cây đàn có các thanh chia đôi hoặc chia ba, có 2 trường hợp có thể xảy ra: đàn được làm từ gỗ nguyên tấm hoặc vẫn là gỗ ép.

Để phân biệt, bạn cần quan sát kỹ càng. Nếu các vân gỗ bên ngoài thùng đàn trùng khớp với vân gỗ bên trong, thì đó là gỗ nguyên tấm, tức là gỗ thật. Ngược lại, nếu vân gỗ bên trong không khớp với vân gỗ bên ngoài, đàn đó làm từ gỗ ép. Lưu ý rằng, với một số cây đàn gỗ ép cao cấp, việc này có thể khó nhận biết và đòi hỏi sự quan sát tỉ mỉ.

5. Nên mua loại đàn guitar gỗ ép hay gỗ nguyên tấm?

Xét về loại gỗ, bạn có 3 loại đàn guitar để lựa chọn:

● Đàn guitar hoàn toàn bằng gỗ laminate.
● Đàn guitar mặt trên là gỗ nguyên khối và mặt sau và bên bằng gỗ ép.
● Đàn guitar hoàn toàn bằng gỗ nguyên tấm.

Nếu bạn là người mới chơi hướng đến phân khúc guitar giá rẻ, hãy chọn đàn guitar có cấu trúc hoàn toàn bằng gỗ ép.

Nếu bạn muốn một cây đàn hoàn hảo về âm sắc, thì sẽ hài lòng với đàn guitar được làm hoàn toàn bằng gỗ nguyên tấm.

Nếu bạn không muốn đầu tư quá mức, thì hãy chọn mặt đàn nguyên khối, mặt sau và các cạnh là gỗ ép. Lựa chọn tốt nhất về việc cân bằng giữa âm sắc và giá cả.

Trên đây là những thông tin về đàn guitar gỗ nguyên tấm và guitar gỗ ép. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Bạn nên đến trực tiếp cửa hàng nhạc cụ để quan sát và lựa chọn được cây đàn ưng ý nhất.

Nếu có thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chuyên viên nhạc cụ của Việt Thanh Music Center qua số điện thoại: 0909046613 – 0938809307 –0903864264 hoặc đến trực tiếp showroom chi nhánh TP Hồ Chí Minh: 613 Điện Biên Phủ, Phường 1, Quận 3.