Đánh giá chi tiết, đầy đủ đàn piano điện Casio PX-S5000 – Phong cách, sang trọng và hiện đại

Casio PX-S5000 nằm trong danh sách những cây đàn piano mỏng nhất thế giới. Sở hữu thiết kế tinh tế, công nghệ tiên tiến và chất lượng âm thanh vượt trội, chinh phục người chơi piano ở mọi cấp độ kỹ năng. Liệu rằng Casio PX-S5000 có thực sự “tuyệt vời đến vậy?”

Bài viết dưới đây sẽ đánh giá chi tiết đàn piano điện Casio PX-S5000 dựa trên khía cạnh về: thiết kế, bàn phím, âm thanh, tính năng và kết nối.

Những chia sẻ và thông tin được đề cập dưới đây, dựa trên trải nghiệm chơi thực tế từ các chuyên viên nhạc cụ, giáo viên dạy nhạc tại Việt Thanh Music Center. Và những thông tin cho chính hãng Casio cung cấp về đàn piano điện Casio PX-S5000.

danh gia dan piano dien casio px-s5000

1. Thiết kế đàn piano điện Casio PX-S5000

Casio PX-S5000 là cây đàn piano điện nhỏ gọn, sở hữu thân hình mỏng đặc trưng từ dòng PX-S. Đó là lý do tại sao chữ “S” (Slim) xuất hiện trong tên gọi của model này.

Nếu chỉ nhìn sơ qua, bạn có thể nhầm giữa Casio PX-S5000 và Casio PX-S1100, vì hai mẫu này có vẻ ngoài tương tự nhau. Tuy nhiên Casio PX-S5000 vẫn có hình dáng nổi bật mà chưa nhà sản xuất nào có thể sao chép được.

Casio PX-S5000 có kích thước 1.322 mm x 232 mm x 102 mm (không có bộ chân đế) và có trọng lượng nhẹ 11,5 kg. Kích thước hoàn toàn giống PX-S1100, chỉ khác trọng lượng.

Casio PX-S5000 được đánh giá là cây đàn piano điện di động, phù hợp với việc luyện tập trong không gian hạn chế hoặc cần di chuyển đàn thường xuyên, mà không phải hy sinh các tính năng cần thiết của một cây đàn piano điện.

Xét về tính thẩm mỹ, Casio PX-S5000 thực sự tạo cảm hứng chơi đàn ngay lập tức, bề mặt bóng loáng, các nút chỉ sáng lên khi bạn bật nguồn. Bề mặt sáng phản chiếu tốt ngay cả khi bạn chơi đàn trong ánh sáng yếu.

be mat dan piano dien casio px s5000
Bề mặt đàn piano điện Casio PX-S5000

Tuy nhiên, bạn cần phải vệ sinh đàn thường xuyên vì bề mặt sáng bóng rất dễ bị dính dấu vân tay. Nên chuẩn bị khăn mềm để lau đàn mỗi khi sử dụng xong.

Một điều nữa là Casio PX-S5000 chỉ có phiên bản màu đen, nếu bạn thích chọn màu khác có thể xem xét Casio PX-S1100.

Xét về bố cục sắp xếp điều khiển, Casio PX-S5000 có bố cục sắp xếp tương tự Casio PX-S1100.

bo cuc sap xep dieu khien piano dien casio px s5000

Casio đã bỏ qua các nút điều khiển vật lý, thay vào đó sử dụng các nút cảm ứng giống như màn hình điện thoại thông minh.

Có một chút khó khăn đối với điều khiển, đó là việc bạn phải sử dụng tổ hợp nút/phím.

cac nut cam ung de truy cap cac tinh nang tren piano dien casio px s5000
Các nút cảm ứng để truy cập các tính năng trên piano điện Casio PX-S5000

Số lượng nút có sẵn không nhiều và không đủ truy cập nhanh tất cả các tính năng được cung cấp. Do đó, bạn sẽ cần nhấn đồng thời các nút và phím để điều chỉnh các cài đặt như âm thanh, hiệu ứng,…nếu bạn là người mới chơi điều này có thể là khó khăn đối với bạn.

ngan chua pin tren dan piano dien casio px s5000
Ngăn chứa pin trên đàn piano điện Casio PX-S5000

PX-S5000 trang bị ngăn chứa pin chứa 6 pin AA. Casio khẳng định thời lượng pin lên tới 4 giờ liên tục, đủ nếu bạn đang sử dụng PX-S5000 ở vị trí không có nguồn điện trực tiếp.

2. Bàn phím đàn piano điện Casio PX-S5000

casio px s5000 su dung ban phim smart hybrid hammer
Casio PX-S5000 sử dụng bàn phím Smart Hybrid Hammer

Casio PX-S5000 sử dụng công nghệ bàn phím hoàn toàn mới có tên “Smart Hybrid Hammer” hay còn gọi cơ chế búa gõ thông minh. Đây là phiên bản cập nhật cho bàn phím “Smart Scaled Hammer” được tìm thấy trên PX-S1100 và PX-S3100 trước đó. Dù có sự cải tiến, nhưng liệu bàn phím Smart Hybrid Hammer có thể thuyết phục được những người chơi piano chuyên nghiệp hay không?

Nếu bạn đã cảm thấy bàn phím của PX-S1100 không phù hợp, thì PX-S5000 cũng không thể làm bạn thay đổi quan điểm. Tuy nhiên, bàn phím của PX-S5000 cho cảm giác tốt hơn nhờ vào cấu trúc được cải tiến.

cac phim dan piano dien casio px s5000

Một trong những cải tiến trên đàn piano điện Casio PX-S5000 là việc thêm các miếng gỗ vào cạnh bên của các phím trắng, thay vì chỉ sử dụng nhựa như trên mẫu PX-S1100 trước đó. Casio cho rằng điều này giúp PX-S5000 mang lại cảm giác ‘cao cấp’ hơn, và quan điểm này đúng, những kỹ thuật viên tại Việt Thanh Music Center đã chơi và cảm nhận được điều này.

Bạn cũng sẽ tìm thấy cảm giác tương tự như vậy trên đàn piano điện Kawai. Kawai cũng đã thêm lớp đệm vào các phím đàn, làm cho chúng êm ái hơn và ít phát ra tiếng ồn hơn so với mẫu đàn trước đó.

cac phim den va trang tren piano dien casio px s5000
Các phím đen – trắng trên piano điện Casio PX-S5000

Các phím trắng trên piano điện Casio PX-S5000 sử dụng lớp hoàn thiện màu ngà-nhựa composite resin, trong khi các phím đen mô phỏng gỗ mun.

Tóm lại, những cải tiến về bàn phím của Casio PX-S5000 mang lại cảm giác “thoải mái”, đủ để chơi. Casio đã cân bằng tốt giữa thiết kế bàn phím và kích thước mỏng của đàn.

3. Âm thanh đàn piano điện casio PX-S5000

Casio PX-S5000 sử dụng công nghệ âm thanh Morphing AiR đa chiều
Casio PX-S5000 sử dụng công nghệ âm thanh Morphing AiR đa chiều

Trên Casio PX-S5000 có tổng cộng có 23 âm thanh, nhiều hơn 5 âm thanh so với 18 âm thanh bạn nhận được từ PX-S1100. Bao gồm các âm sau:

– 3 Grand Pianos – Concert, Bright và Mellow
– 6 Upright Pianos – Rock, Jazz, Pop, và các biến thể khác.
– 4 Electric Pianos – Rhodes, Wurlitzer, DX-7 style FM synth và CP-80-style synth piano
– 4 Organs – Pipe, Jazz và 2 electric organs
– 2 String Orchestras
– 3 Miscellaneous – Harpsichord, Vibraphone, Electric Bass, và piano mới với lớp Pad.

Âm thanh Đại Dương Cầm Hòa Nhạc (Concert Grand piano)

Một trong những điểm mạnh chính được Casio quảng bá rộng rãi cho PX-S5000 là việc sử dụng mẫu âm thanh của đàn Grand piano Hamburg của Đức.

Mặc dù trong bảng thông số kỹ thuật không phản ánh mọi cải tiến về âm thanh piano, nhưng khi trải nghiệm chơi thực tế trên đàn bạn sẽ thấy Casio đã đầu tư vào việc nâng cao chất lượng trải nghiệm âm nhạc, bằng cách cải thiện và tinh chỉnh âm thanh mặc định để tạo ấn tượng mạnh mẽ ngay từ lúc bắt đầu sử dụng đàn.

steinway-sons-concert-grand
Âm thanh đại dương cầm hòa nhạc trên đàn piano điện Casio PX-S5000

Mặc dù âm cơ bản có thể giống với PX-S1100 nhưng Casio PX-S5000 mang lại trải nghiệm nghe có chiều sâu và phong phú hơn, với cảm giác vang dội và rộng lớn hơn, giống như bạn đang chơi trong một không gian hội trường.
Trên đàn Casio PX-S5000, âm thanh ở các nốt cao không bị quá gắt hay sắc như trên một số đàn piano điện khác, mà thay vào đó, chúng mang lại âm sắc mềm mại, trong trẻo và cân bằng hơn.

Thử nghe âm thanh Casio PX-S5000 qua video sau:

Có một sự thật như thế này: Mặc dù PX-S5000 có thể cung cấp âm thanh chất lượng cao và chi tiết hơn, nhưng bạn có thể không nhận thấy rõ rệt những cải tiến này nếu chỉ dựa vào loa tích hợp của đàn. Để trải nghiệm đầy đủ những cải tiến này, có thể bạn sẽ cần sử dụng một hệ thống âm thanh bên ngoài hoặc tai nghe chất lượng cao, qua đó âm thanh có thể được tái tạo một cách trung thực và chi tiết hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nhận được thêm một số biến thể piano mới so với mẫu PX-S1100, chẳng hạn như piano Dance và Modern.

Bộ mô phỏng âm thanh nhạc cụ

Giống như PX-S1100, PX-S5000 cũng tích hợp chức năng mô phỏng âm thanh cụ (acoustic modeling) nhờ vào nguồn âm thanh Morphing AiR.

Mô phỏng âm thanh cụ cho phép bạn điều chỉnh các yếu tố như độ vang, cộng hưởng, và thậm chí cả cách âm thanh phản hồi khi phím đàn được chơi với các cường độ khác nhau.

Mặc dù không phức tạp hoặc chi tiết như Piano Designer của Roland hay Virtual Technician của Kawai, nhưng Morphing AiR vẫn cung cấp cho bạn có cơ hội trải nghiệm chơi đàn theo phong cách cá nhân riêng.

bo mo phong am thanh nhac cu

Với bộ mô phỏng âm thanh nhạc cụ của Casio PX-S5000, bạn có thể điều chỉnh 5 tham số, mỗi tham số có 4 mức cường độ khác nhau, và có tùy chọn để tắt. Các tham số này bao gồm:

– String Resonance (Cộng hưởng dây đàn).
– Damper Resonance (Cộng hưởng damper).
– Damper Noise (Tiếng ồn damper).
– Key On Noise (Tiếng ồn khi nhấn phím).
– Key Off Noise (Tiếng ồn khi thả phím).

Nếu bạn không cần đi sâu vào các cài đặt và chỉ cần âm thanh piano concert grand tốt, thì Casio PX-S5000 luôn sẵn sàng đáp ứng.

Nếu bạn cần thu âm, việc tinh chỉnh các tùy chọn như Damper Noise, Key On Noise và Key Off Noise có thể giúp bạn mô phỏng cảm giác của việc ghi âm trong một không gian kín, nơi mọi chi tiết âm thanh nhỏ nhất cũng được thu lại.

Các âm thanh khác

Đàn piano điện và đàn organ jazz là hai loại nhạc cụ rất được ưa chuộng. Âm thanh 2 loại nhạc cụ này xuất hiện trên Casio PX-S5000.

– Hai âm thanh đàn piano điện đầu tiên trong PX-S5000 đã mô phỏng âm của đàn Rhodes và Wurlitzer. Khi kết hợp với bàn phím nhẹ của PX-S5000, những âm thanh này trở nên vô cùng thú vị để chơi và nghe.

– Âm thanh synthesized pianos có vẻ hơi sáng, nhưng phù hợp cho các bản nhạc pop thập niên 80.

– Cuối cùng, âm thanh đàn organ jazz trên PX-S5000 có một mô phỏng loa xoay (rotary speaker), tạo ra hiệu ứng âm thanh độc đáo và đa chiều, giúp bài hát trở nên sống động và thu hút hơn.

– Các âm thanh còn lại trong đàn piano điện Casio PX-S5000 bao gồm đàn harpsichord, vibraphone, dây cung và bass. Có thể sử dụng được cho mục đích luyện tập, nhưng không phải là lựa chọn tốt cho một buổi biểu diễn lớn.

Các hiệu ứng âm thanh

Đàn piano điện Casio PX-S5000 sử dụng các hiệu ứng đơn giản giống như Casio PX-S1100. Các hiệu ứng bao gồm: Mô phỏng hội trường (hall simulator)/tiếng vang (reverb), chế độ âm thanh vòm (surround mode), chorus, và brilliance (độ sáng âm thanh).

cac hieu ung am thanh tren dan piano dien casio px s5000

– Hiệu ứng mô phỏng hội trường/tiếng vang (hall simulator/reverb) tái tạo cảm giác chơi trong các không gian với kích thước khác nhau, từ phòng nhỏ đến hội trường lớn.

– 4 thuật toán mô phỏng hội trường, kèm theo 8 thuật toán tiếng vang mới. Giúp mô phỏng một loạt không gian khác nhau, từ phòng nhỏ đến sân vận động rộng lớn, và độ sâu của hiệu ứng có thể được điều chỉnh trong 42 bước riêng biệt.

– Chế độ âm thanh vòm (Surround mode) tạo ra hiệu ứng đa chiều và rộng lớn hơn cho âm thanh.

– hiệu ứng chorus đi kèm với 4 cài đặt sẵn, từ nhẹ nhàng đến hiệu ứng flanger. Hiệu ứng này là một điểm cộng, vì các cài đặt nhẹ nhàng giúp thêm vào độ phong phú cho âm thanh của đàn piano điện.

– cuối cùng là hiệu ứng brilliance cho phép bạn điều chỉnh độ sáng và âm sắc của âm thanh, cân nhắc giữa sự rõ ràng và độ mềm mại.

Hệ thống loa

he thong loa dan piano dien casio px s5000

Casio PX-S5000 sử dụng loa 2 loa, mỗi loa cho công suất khuếch đại 8W. Kích thước và số lượng loa là thứ không thay đổi so với các mẫu trước đó.

Tuy nhiên, loa trên Casio PX-S5000 có khả năng tái tạo âm thanh chính xác và rõ ràng hơn, với sự cân bằng tốt giữa các dải tần. Âm thanh rõ nét giúp tạo ra trải nghiệm nghe tốt hơn.

da am

Đa âm là số lượng nốt nhạc mà một cây đàn piano điện có thể tạo ra cùng một lúc.

Casio PX-S5000 có đa âm tối đa 192 nốt, đủ để áp dụng cho hầu hết các bài hát, ngay cả khi bạn chơi nhiều âm thanh cùng một lúc.

4. Tính năng đàn piano điện Casio PX-S5000

Casio PX-S5000 đi kèm với bộ tính năng giống hệt như Casio PX-S1100, bao gồm cả việc kết nối Bluetooth thông qua bộ chuyển đổi không dây bổ sung WU-BT10.

cac tinh nang dan piano dien casio px s5000

Chức năng

Dưới đây là một số cài đặt đáng chú ý trên PX-S5000:

– STRETCH TUNING: Chức năng này điều chỉnh âm cao của các nốt ở đầu phím và âm thấp của các nốt ở cuối phím, mô phỏng cách mà đàn piano cơ thường được cân chỉnh.

– METRONOME (Máy đếm nhịp): Phát nhịp đều đặn để luyện tập, bạn có thể thiết lập nhịp độ và phách, bao gồm các nhịp độ cổ điển thường gặp như Largo, Lento,…

– TRANSPOSITION (Chuyển tông): Thay đổi nốt nhạc được kích hoạt bởi mỗi phím, trong phạm vi 12 nửa cung lên hoặc xuống.

– OCTAVE SHIFTING (Chuyển quãng tám): Thay đổi quãng tám của các phần riêng lẻ khi sử dụng chế độ chia phím (split) hoặc chồng âm thanh (layer mode).

– TEMPERAMENT (Hệ thống cân chỉnh): Bao gồm 17 cài đặt cân chỉnh sẵn.

– TOUCH SENSITIVITY (Độ nhạy cảm ứng): 5 cường độ khác nhau để điều chỉnh độ nhạy cảm ứng vận tốc của các phím, giúp bạn tinh chỉnh để phản hồi của phím đàn phù hợp hơn với lối chơi hoặc sở thích cá nhân của bạn.

Chế độ chơi

Đàn piano điện casio PX-S5000 bao gồm 3 chế độ chơi chính: Layer, Split và Duet Play Mode.

– Chế độ lớp (layer) kích hoạt hai âm thanh cùng lúc với mỗi lần nhấn phím.

che do lop

– Chế độ phân chia (Split), chia bàn phím thành 2 phần bên trái và bên phải, mỗi phần có một cài đặt sẵn được chọn khác nhau. Điểm phân chia có thể sửa đổi được.

che do phan chia

– Ngoài ra còn có chế độ chơi song ca (Duet play), chia bàn phím thành hai phần có phạm vi quãng tám giống hệt nhau. Tính năng này chủ yếu dành cho những giáo viên muốn ngồi cạnh học sinh của mình để dễ hướng dẫn.

che do choi song ca

Ghi âm và phát lại bài hát

Casio PX-S5000 đi kèm với 60 bản nhạc tích hợp sẵn sử dụng cho việc học, với phần đệm tay trái và tay phải có thể bật/tắt độc lập. Bạn cũng có thể sử dụng bộ ghi âm nhạc tích hợp để ghi lại các sáng tác của mình.

midi

Mỗi bản nhạc trong PX-S5000 có thể chứa tới khoảng 10,000 nốt nhạc. Bản nhạc có 2 đường ghi (2 tracks), cho phép thực hiện việc ghi âm chồng lớp cơ bản hoặc phân chia phần đệm tay trái và tay phải qua các phiên ghi âm khác nhau.

Bạn cũng có thể sử dụng USB flash drive để chuyển các bản nhạc vào/ra khỏi PX-S5000. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các tùy chọn kết nối Bluetooth hoặc USB để ghi âm các bản nhạc trực tiếp vào các thiết bị như điện thoại, máy tính.

Kết nối Bluetooth

ket noi bluetooth tren dan piano dien casio px s5000

Casio PX-S5000 không có chức năng Bluetooth được tích hợp sẵn vào thân máy. Tuy nhiên, đàn đi kèm với bộ chuyển đổi không dây WU-BT10, có thể được cắm vào cổng USB Type A và hoạt động như một bộ thu Bluetooth.
Kết nối Bluetooth trên PX-S5000 hỗ trợ cả âm thanh và MIDI. Bạn có thể sử dụng PX-S5000 như một loa Bluetooth để phát lại các bài hát, đồng thời làm việc với các ứng dụng được hỗ trợ như Casio Music Space.

Ứng dụng Music Space

Ứng dụng Chordana của Casio giờ đây đã được tích hợp vào một ứng dụng mới có tên là Music Space, ứng dụng này cũng có thêm chức năng.

Nếu bạn không thích điều khiển đàn bằng tổ hợp phím/nút thì đây là “vị cứu tinh” của bạn. Ứng dụng Music Space cho phép bạn điều khiển nhiều tính năng của PX-S5000 trực tiếp thông qua màn hình cảm ứng của thiết bị thông minh. Nó cũng tích hợp các tính năng hướng dẫn piano và học bài hát của Casio.

5. Các kết nối trên đàn piano điện Casio PX-S5000

Ngoài kết nối Bluetooth, Casio PX-S5000 trang bị các cổng kết nối khác nhau.

– Để sử dụng tai nghe, Casio PX-S5000 đi kèm với hai giắc cắm tai nghe 1/8 inch ở mặt trước bên trái của đàn, gần với các phím.

– Nếu bạn muốn làm việc với bộ khuếch đại hoặc loa ngoài, PX-S5000 cung cấp đầu ra âm thanh nổi 1/4”.

cong ket noi tren dan piano dien casio px s5000
Cổng kết nối trên đàn piano điện casio PX-S5000

– Giắc cắm damper pedal cũng được đi kèm, tương thích với hầu hết sustain pedal tiêu chuẩn hiện có trên thị trường, cũng như bàn đạp SP-3 đi kèm khi mua hàng.

– Nếu bạn muốn sử dụng bộ ba bàn đạp, thì có luôn giắc cắm bộ bàn đạp độc quyền hỗ trợ SP-34, được bán riêng.

cong usb piano dien casio px-s5000

– Ngoài ra còn có cổng USB Loại A , cổng này chủ yếu được sử dụng để kết nối Bluetooth thông qua bộ chuyển đổi WU-BT10.

– Cuối cùng, cổng USB Loại B cho phép tương tác giữa đàn PX-S5000 và máy tính. Đặc biệt có lợi cho các nghệ sĩ thu âm đang tìm kiếm bộ điều khiển MIDI.

Lưu ý rằng hỗ trợ USB Audio không có sẵn trên Casio PX-S5000, do đó bạn sẽ cần một giao diện âm thanh ngoại vi (external audio interface) để sử dụng các mẫu âm piano Hamburg trong cấu hình ghi âm của mình.

Nhìn chung, Casio PX-S5000 đáp ứng hầu hết các nhu cầu luyện tập, biểu diễn và thậm chí ghi âm. Ngay cả khi thiếu khả năng âm thanh USB, thực sự không có nhiều gì để phàn nàn.

6. Phụ kiện đi kèm đàn piano điện Casio PX-S5000

Đàn piano điện Casio PX-S5000 thường đi kèm các phụ kiện sau:

– Damper pedal SP-3
– Bộ chuyển đổi Bluetooth WU-BT10
– Giá để bản nhạc.
– Bộ đổi nguồn AC
– Hướng dẫn sử dụng

Bàn đạp (Pedal)

Pedal damper SP-3 đi kèm đàn piano điện Casio PX-S5000 hoạt động như một pedal kiểu switch (kiểu bật hoặc tắt, tương ứng với việc giữ hoặc không giữ các nốt nhạc). Nếu bạn đang tìm kiếm một pedal dạng cổ điển hoặc cần chức năng pedal mềm (soft) và sostenuto, bạn sẽ cần phải mua thêm.

Casio đề nghị xem xét bàn đạp SP-34 như một tùy chọn bổ sung. Bộ ba pedal này được xây dựng chắc chắn và cảm thấy thoải mái khi sử dụng mặc dù có kích thước gọn nhẹ.

Bộ ba bàn đạp Casio SP-34
Bộ ba bàn đạp Casio SP-34

Giá đỡ (chân đế)

Casio PX-S5000 tương thích với giá đỡ bằng gỗ, CS-68 là đề xuất đáng xem xét. CS-68 cho cảm giác mạnh mẽ và thiết kế đơn giản. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc sử dụng giá đỡ chữ X hoặc chân đế chữ Y. Kích thước nhỏ gọn của PX-S5000 phù hợp với hầu hết các giá đỡ.

gia do Casio CS-68
Chân đến đàn piano Casio CS-68

Tai nghe

tai nghe

Tai nghe rất hữu ích khi bạn muốn luyện tập riêng tư, chỉ tập trung vào việc chơi đàn và không làm phiền người xung quanh.

Hơn nữa, một cặp tai nghe tốt sẽ mang lại âm thanh rõ ràng và chi tiết hơn so với loa tích hợp.

7. Lựa chọn thay thế

Casio PX-S5000 và casio PX-S3100

casio px s5000 va casio px s3100

Casio PX-S3100 mang đến một hệ thống điều khiển phức tạp hơn với nhiều nút và một màn hình, loại bỏ nhu cầu phải sử dụng ứng dụng đồng hành để điều chỉnh các cài đặt. Casio PX-S3100 cũng bao gồm một bánh xe điều chỉnh cao độ (pitch bend wheel) và các nút có thể gán chức năng, phục vụ cho nghệ sĩ biểu diễn.

Hơn nữa, Casio PX-S3100 có 700 âm thanh tích hợp sẵn, một bước tiến đáng kể so với 23 âm thanh hạn chế của Casio PX-S5000.

Dù PX-S3100 có nhiều tính năng và âm thanh đa dạng, nhưng việc không có những cải tiến về bàn phím và âm thanh như PX-S5000 có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi đàn và chất lượng âm nhạc tổng thể.

8. Kết luận về đàn piano điện Casio PX-S5000

Ưu điểm Nhược điểm
+ Cây đàn piano điện di động nhất trên thị trường –  Độ dài pivot của bàn phím vẫn ngắn, có thể ảnh hưởng đến cảm giác chơi đàn của một số người chơi.
+ Bàn phím của PX-S5000 đã được cải tiến, mang lại cảm giác chơi đàn tốt hơn. –  Không thể hiện đầy đủ chất lượng của các mẫu âm thanh piano
+ Cung cấp mẫu âm thanh được nâng cấp với chất lượng âm thanh tốt hơn –  Lựa chọn âm thanh kém so với PX-S3100
+ Có thể hoạt động bằng pin

Có 2 điều quan trọng để tạo nên một cây đàn piano điện tuyệt vời đó là: âm thanh và phím đàn, Casio PX-S5000 có những cải tiến rõ rệt về cả hai mặt này.

Có thể xem Casio PX-S5000 là phiên bản cải tiến của Casio PX-S1100.

Các mẫu âm thanh trên Casio PX-S5000 cải tiến rất tuyệt vời, nhưng loa không thể tái hiện âm thanh đó một cách xứng đáng.

Việc lựa chọn đàn piano điện phù hợp phụ thuộc vào việc cân nhắc kỹ lưỡng giữa các ưu điểm và nhược điểm, cũng như nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn.

Nếu có thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Việt Thanh Music center để được hỗ trợ. Số điện thoại liên hệ: 0909046613 – 0938809307 – 0903864264.