Đàn organ khác đàn piano như thế nào?

Đàn organ là nhạc cụ phổ biến nhất hiện nay với đa dạng các mẫu mã, thiết kế, giá thành, đáp ứng nhu cầu học tập giải trí ngày càng lớn của người yêu âm nhạc. Nhưng người chơi thường nhầm lẫn giữa đàn organ và đàn piano, nhất là piano điện. Vậy đàn organ khác với đàn piano như thế nào? Hãy cùng Việt Thanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Đàn organ là gì?

Đàn organ hay còn gọi là keyboard – đàn phím điện tử, tên chính xác là electric keyboard. Đây là loại đàn có cấu tạo bàn phím điện tử với một bảng điều khiển ở trên, sử dụng nguồn điện hoặc pin để hoạt động. Thông thường sẽ có 61 phím hoặc 76 phím.

Đàn organ có thể mô phỏng âm thanh của nhiều loại nhạc cụ, nhiều model đàn organ có âm thanh thực, gần giống với đàn piano nhất. Đàn organ chuyên phục vụ cho các đối tượng yêu thích âm nhạc và đam mê nhạc cụ, từ những người mới chơi cho đến dân chơi đàn chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí hay biểu diễn.

Đàn piano là gì?

Đàn piano là một nhạc cụ có kích thước và kiểu dáng lớn, có bàn phím. Âm thanh được tạo ra thông qua việc búa gõ vào các dây đàn. Những chiếc búa này được kích hoạt khi người chơi thực hiện thao tác nhấn phím đàn. Thông thường có 88 phím tiêu chuẩn trên một cây piano.

piano co va piano dien

Piano thường được phân thành hai loại chính: piano cơ và piano điện. Piano được biết đến với khả năng đa dạng, có thể tạo ra một phạm vi rộng (âm thanh to và nhỏ). Piano là một nhạc cụ cơ bản trong nhiều thể loại âm nhạc bao gồm cổ điển, jazz, blues và pop.

Đàn organ khác đàn piano như thế nào?

dan organ khac dan piano nhu the nao

Đàn organ và đàn piano khác nhau cơ bản giữa kiểu dáng bên ngoài, kích thước, cơ chế hoạt động, cấu tạo bàn phím và chất lượng âm thanh, cụ thể:

– Đàn organ được làm từ nhựa cao cấp theo tiêu chuẩn khá giống đàn piano điện, còn đàn piano còn có loại được làm bằng gỗ giống như piano cơ.

– Đàn piano có kích thước lớn hơn nhiều so với đàn organ.

– Đàn piano cơ không cần dùng điện để hoạt động còn đàn organ và đàn piano điện phải có nguồn điện mới hoạt động được. Âm thanh của đàn piano trầm bổng tuyệt vời, còn âm thanh của đàn organ là âm thanh giả lập, không có độ trung thực như đàn piano.

– Bàn phím của đàn organ nhẹ hơn nhiều so với bàn phím của đàn piano. Đàn organ tạo ra âm nhạc bằng bàn phím điện tử tương tự piano điện còn piano tạo ra từ bộ gõ giống như piano cơ.

– Đàn organ tạo ra số lượng âm thanh phong phú hơn rất nhiều so với đàn piano nhưng âm thanh của piano lại thật và chuẩn hơn.

Các loại đàn organ

Dựa vào mục đích sử dụng, nhà sản xuất chia đàn theo 3 dòng sản phẩm chủ yếu là đàn organ dành cho người mới bắt đầu, đàn organ chuyên nghiệp và đàn organ bán chuyên.

– Đàn organ chuyên nghiệp dùng cho nhạc công biểu diễn trong ban nhạc, đi show diễn với giá thành cao, chất lượng tốt, tính năng hiện đại và thiết kế tinh tế.

– Đàn organ bán chuyên dùng cho những người chơi có chút kinh nghiệm, người học đàn có mục đích học tập, giải trí… với các chức năng, tiết tấu đa dạng, tổng hợp nhiều phong cách âm nhạc trên thế giới, có đầy đủ các tính năng để hoàn thiện các kỹ năng, bước tiến tiếp theo để chơi organ chuyên nghiệp.

– Đàn organ dành cho người mới bắt đầu thường dành cho trẻ em, học sinh, sinh viên, người chơi chỉ đơn giản cần một nhạc cụ phục vụ cho nhu cầu học tập hoặc giải trí. Những cây đàn organ dành cho người mới thường có giá rẻ, dễ chơi và được trang bị những tính năng cơ bản.

Dựa vào cấu tạo bàn phím, đàn organ chia thành 2 loại: đàn organ 61 phím và đàn organ 76 phím.

– Đàn organ 61 phím hoạt động dựa trên băng thu. Âm thanh của các loại nhạc cụ khác được thu lại và cài đặt vào đàn theo hệ thống phím, nhờ đó đàn organ có thể mô phỏng được âm thanh của bất kỳ loại nhạc cụ nào trên thế giới.

– Đàn organ 76 phím có chức năng hòa đệm tự động, người chơi có thể đàn với nhiều loại nhạc cụ khác nhau, hòa âm theo các giai điệu có sẵn như đang tham gia một ban nhạc thật sự.

Các hãng đàn organ nổi tiếng

Tại thị trường Việt Nam hiện nay có 4 hãng sản xuất phổ biến và chiếm lĩnh thị trường hiện nay gồm organ Casio, organ Yamaha, organ Roland và organ Korg.

Casio CT-X5000
Đàn organ thương hiệu Casio – Casio CT-X5000

Đàn organ Casio tập trung vào đối tượng là những người mới học đàn. Đàn organ Casio có giá thành thấp, với thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi cùng những tính năng gần giống với các cây đàn chuyên nghiệp, đặc biệt phù hợp với mục đích học tập, giải trí. Organ Casio cho ra đời nhiều model đàn nổi tiếng chất lượng như CTX, WK, LK…

yamaha psr-e373
Đàn organ thương hiệu Yamaha – Yamaha PSR-E373

Đàn organ Yamaha có mẫu mã đa dạng đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau của người sử dụng từ mới chơi đàn cho đến chuyên nghiệp. Organ Yamaha đơn giản trong sử dụng và có nhiều hỗ trợ khi cần thiết. Tuy nhiên, so với các sản phẩm đàn có cùng chức năng với Casio thì organ Yamaha có giá thành cao hơn.

roland e-x30
Đàn organ thương hiệu Roland – ROLAND E-X30

Đàn organ Roland có ưu thế vượt trội về chất lượng âm thanh, tạo ra tiếng đàn với độ trung thực nhất, chất lượng nhất và tuyệt vời nhất. Bàn phím của organ Roland cực kỳ nhỏ gọn, nhẹ nhàng. Tuy nhiên giá thành của organ Roland lại cao và không dành cho người có thu nhập thấp.

Kết luận

Tóm lại, đàn organ là dòng sản phẩm có tính linh hoạt và khả năng ứng dụng cao, lại dễ sử dụng, có khả năng trình diễn đa dạng nên thu hút được một lượng lớn “người hâm mộ trung thành”. Đàn piano lại thích hợp cho các buổi hòa nhạc, biểu diễn tại hội trường hoặc chơi tại nhà, ít linh hoạt về khả năng di động nhưng lại mang âm thanh xuất sắc, thích hợp cho những người chơi nghiêm túc đang theo đuổi con đường trở thành nghệ sĩ piano chuyên nghiệp.

Phía trên là những thông tin về sự khác biệt giữa đàn organ và piano. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc, cần được hỗ trợ, vui lòng liên hệ với Việt Thanh Music Center qua số điện thoại: 0909046613 – 0938809307 – 0903864264.