Bí quyết tạo động lực chơi piano cho người lớn

Học chơi piano không hề dễ, duy trì động lực chơi piano mỗi ngày lại càng khó. Nhưng không phải là không làm được. Bằng cách thực hiện theo 8 bí quyết dưới đây, đảm bảo bạn sẽ thấy việc học piano mỗi ngày trở nên thú vị, không hề nhàm chán.

Thông thường, mọi người hay tìm cách tạo hứng thú cho trẻ em tập luyện piano, nhưng làm thế nào nếu đó là bạn – những người lớn? Câu trả lời ngay bên dưới:

1. Tạo lịch trình học piano

len lich hoc dan piano

Việc lập một lịch trình chơi đàn piano là một trong những cách đơn giản để thúc đẩy bản thân chơi đàn nhiều hơn. Dù bạn muốn chơi đàn một hoặc hai lần một tuần, hay mỗi ngày, bạn nên lên kế hoạch cho những khoảng thời gian rảnh rỗi cố định và dành riêng thời gian đó để chơi đàn.

Hãy coi những khoảng thời gian này như một cuộc “họp” không thể bỏ qua với chính mình, sau một thời gian, việc này sẽ trở thành thói quen và bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn mỗi khi ngồi xuống chơi đàn. Biến việc chơi đàn trở thành một phần của lịch trình hằng ngày, giảm bớt sự lười biếng và trì hoãn.

“Kỷ luật sẽ đưa bạn đến những nơi mà động lực không thể làm được”

2. Đăng ký lớp học piano

lop hoc dan piano cho nguoi lon

Việc tham gia các lớp học đàn piano có thể là một động lực tốt để luyện tập đều đặn. Nếu bạn đã lâu không học đàn, việc bắt đầu lại có thể thúc đẩy bạn chơi đàn thường xuyên hơn.

Đối với người lớn, chúng ta thường cảm thấy có động lực hơn khi có trách nhiệm hoặc kỳ vọng từ người khác, chẳng hạn như một giáo viên dạy đàn. Để tăng thêm động lực, bạn có thể xem xét việc tham gia các lớp học piano, nơi bạn được khuyến khích chơi đàn cùng người khác và biểu diễn trước đám đông.

Tham gia một lớp học piano không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng mà còn tạo cơ hội để giao lưu và học hỏi từ những người khác, qua đó nâng cao sự hứng thú.

3. Tham gia vào các hội nhóm piano

tham gia hoi nhom piano

Việc tham gia vào một hội nhóm đam mê piano trên mạng xã hội hay một câu lạc bộ là cách hay để kết nối với những người chơi piano khác. Bạn có thể chia sẻ những thành công hoặc khó khăn trong quá trình chơi đàn của mình và thậm chí tìm kiếm cơ hội để chơi cùng người khác.

4. Đặt mục tiêu chơi piano cụ thể

Bạn nên đặt ra các mục tiêu rõ ràng như: học một bài hát cụ thể, thành thạo một kỹ thuật mới, hoặc cải thiện kỹ năng đọc bản nhạc. Cứ mỗi lần đạt được một mục tiêu nhỏ, bạn sẽ thấy mình tiến bộ.

Việc đặt mục tiêu giúp bạn duy trì sự tập trung và tạo động lực để bạn tiếp tục luyện tập piano mỗi ngày.

5. Xem những buổi trình diễn piano

buoi trinh dien piano

Việc xem người khác chơi đàn có thể mở rộng tầm nhìn âm nhạc của bạn và thổi bùng ngọn lửa đam mê trong bạn.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách xem các nghệ sĩ chơi những phong cách âm nhạc mà bạn yêu thích, nhưng đừng ngại thử xem những màn trình diễn của các phong cách âm nhạc mới. Đôi khi, chính những trải nghiệm mới lạ này sẽ khiến bạn phát hiện ra niềm đam mê với một dòng nhạc hoàn toàn mới mà bạn không ngờ tới.

6. Chơi nhạc cùng con

Nếu bạn đang làm cha mẹ và thấy mình ít có thời gian chơi đàn piano vì bận rộn với công việc gia đình, có một cách vui nhộn để vừa chơi đàn vừa gắn kết với con của bạn, đó là tổ chức các buổi tiệc hàng tuần hoặc cách tuần. Trong những buổi này, bạn chơi đàn piano và khuyến khích các con mình nhảy múa theo điệu nhạc.

Bạn không nhất thiết phải chỉ chơi những bài hát mà con bạn thích, bạn có thể chơi những bài mà bạn yêu thích cũng rất tốt. Cách này không chỉ giúp bạn luyện tập đều đặn mà còn tạo niềm vui và sự gắn kết cho cả gia đình. Mọi người cùng nhau thưởng thức nhạc, nhảy múa sẽ mang lại không khí vui vẻ, đồng thời cũng khuyến khích các bé yêu thích âm nhạc từ nhỏ.

7. Chơi nhạc cùng gia đình

Một cách khác để làm mới niềm đam mê chơi đàn piano của bạn là khuyến khích sự tham gia của cả gia đình. Bạn có thể tổ chức một buổi hòa nhạc nhỏ ngay tại nhà hoặc mời các thành viên trong gia đình cùng tham gia vào một buổi chơi nhạc chung. Biến việc chơi đàn piano thành một hoạt động gia đình mang lại nhiều niềm vui và sự gắn kết.

8. Thử những điều mới mẻ

Nếu bạn thấy mình đang mất hứng thú với việc chơi đàn piano, một cách để làm mới lại niềm đam mê đó là thử những điều mới mẻ trong quá trình tập luyện của mình. Bạn có thể chọn một quyển sách đàn piano mới, một phong cách âm nhạc mới, sheet nhạc cho bài hát yêu thích của bạn hoặc thậm chí là thử một ứng dụng hoặc video trực tuyến mà bạn chưa từng sử dụng trước đây như chơi nhạc trên TikTok chẳng hạn.

Kết luận

Hãy biến việc chơi đàn piano thành một phần thú vị của cuộc sống hàng ngày chứ không phải là một nhiệm vụ nhàm chán. Bạn nên thử nhiều cách khác nhau để xem phương pháp nào phù hợp nhất với mình, có thể là điều chỉnh lịch trình, thay đổi phong cách âm nhạc, hoặc kết hợp chơi đàn với gia đình và bạn bè. Mục tiêu là để bạn luôn cảm thấy hứng thú và vui vẻ mỗi khi ngồi xuống chơi piano.

Nhớ rằng, âm nhạc là để thưởng thức và chia sẻ; hãy để mỗi khoảnh khắc bạn chạm vào phím đàn đều là khoảnh khắc đầy cảm hứng và niềm vui.

Nếu gặp khó khăn trong quá trình học, luyện tập và chơi piano, đừng ngần ngại để lại bình luận, những chuyên viên tại Việt Thanh Music Center sẽ giúp bạn.