Nên mua piano điện loại nào? Hướng dẫn chi tiết cách chọn mua loại đàn piano điện phù hợp

Bạn sẽ cảm thấy “choáng ngợp” khi tiếp xúc với thế giới đàn piano, đặc biệt là đàn piano điện, dù bạn là người mới bắt đầu hay người chơi có kinh nghiệm.

Hôm nay Việt Thanh Music Center sẽ trả lời các câu hỏi có thể xuất hiện khi bạn tìm kiếm một cây đàn piano điện. Tất nhiên, không có cây đàn piano điện nào là hoàn hảo nhưng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chọn nhạc cụ phù hợp với bạn và thu hẹp phạm vi chọn lựa xuống còn 1-2 mẫu phù hợp nhất.

Đàn piano điện là một bộ máy phức tạp và có nhiều yếu tố quan trọng bạn cần xem xét để đảm bảo mình đưa ra quyết định đúng đắn.

nen mua dan piano dien loai nao

1. Đàn piano điện và piano acoustic

dan piano dien va piano acoustic

Đàn piano điện hoạt động như thế nào?

Khi nhắc đến piano điện, có 2 yếu tố quan trọng là âm thanh và cảm giác chơi. Các nhà sản xuất luôn cố gắng tái tạo 2 yếu tố này chính xác nhất với piano cơ.

bua dan

Trong piano cơ, dây đàn, búa đàn và phím đàn là những bộ phận thực hiện nhiệm vụ tạo ra âm thanh. Khi bạn nhấn một phím, búa kèm theo sẽ đánh vào (các) dây tương ứng, dây này sẽ rung và phát ra âm thanh.

Đàn piano điện không có dây và búa. Để tái tạo âm thanh gần giống đàn piano cơ nhất thì đàn piano điện tử sử dụng các mẫu âm thanh được thu từ các cây đàn piano cơ thật để đưa vào đàn.

Mẫu là gì?

Mẫu là bản ghi âm từ cây đàn piano cơ thật của một nhạc cụ hoặc của bất kỳ âm thanh nào khác. Mẫu cũng có thể là đoạn cắt từ các bài hát đã ghi âm.

audio sample

Bài viết này sẽ tập trung vào các mẫu được sử dụng để tái tạo âm thanh của nhạc cụ.

Các mẫu không chỉ giới hạn ở đàn piano cơ, mà còn được sử dụng rộng rãi cho guitar, dàn dây, đàn organ, piano điện, trống, sáo, dây và nhiều nhạc cụ khác.

Thông thường, các mẫu được ghi ở các nhiều tốc độ khác nhau (nhiều mẫu) để phản ứng một cách tự nhiên với cách bạn chơi trên phím (từ tiếng pianissimo nhẹ nhất đến fortissimo to nhất).

Chất lượng của các mẫu và công nghệ được sử dụng để tạo mẫu càng cao thì âm thanh sẽ càng chân thực và chính xác.

Trong những năm gần đây, công nghệ âm thanh đã trở nên phức tạp đến mức đàn piano điện cao cấp cung cấp âm thanh gần như không thể phân biệt được với đàn piano truyền thống.

qua trinh ghi am tao mau

Quá trình ghi âm tạo mẫu thường diễn ra như sau:

Trong phòng thu âm chuyên nghiệp với một cây đàn piano cơ hoàn hảo (thường là một cây đại dương cầm) các nhà sản xuất ghi lại từng nốt nhạc được chơi ở các mức âm lượng khác nhau bằng cách sử dụng nhiều micro chất lượng cao.

Nếu quy trình nào cũng diễn ra như trên, vậy tại sao các mẫu đàn piano điện khác nhau lại có chất âm khác nhau?

Âm thanh cuối cùng bạn nhận được phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Mẫu đàn piano acoustic dùng để ghi lại âm thanh và tình trạng của nhạc cụ đó.
– Thiết bị dùng để thu âm.
– Vị trí của micro trong quá trình ghi âm.
– Môi trường âm thanh nơi ghi âm được thực hiện.
– Quá trình xử lý và các thuật toán được áp dụng để mô phỏng các tương tác âm thanh phức tạp như cộng hưởng dây đàn, cộng hưởng búa đàn, cộng hưởng thùng đàn…
– Độ dài của các mẫu âm và dung lượng bộ nhớ cho phép trên đàn piano điện.
– Số lượng các lớp vận tốc được ghi âm cho mỗi nốt nhạc. Càng nhiều lớp vận tốc, bạn càng có được sự chuyển đổi âm lượng tự nhiên hơn và khả năng biểu đạt tốt hơn.

Nói chung, càng nhiều bộ nhớ đồng nghĩa với việc có thể lưu trữ các mẫu âm thanh dài hơn/ chất lượng cao hơn với nhiều lớp vận tốc hơn trên một cây đàn piano điện.

Các mẫu đàn piano điện giá rẻ thường có ít bộ nhớ hơn, do đó các nhà sản xuất phải áp dụng một cách tiếp cận khác một chút.

Thay vì ghi âm từng phím đàn riêng lẻ của một cây đàn piano cơ, nhà sản xuất chỉ ghi âm mỗi nốt thứ 2 hoặc thứ 3, sau đó sử dụng công nghệ mô hình hóa để kéo dài các mẫu âm thanh, nhằm lấp đầy các khoảng trống.

Hơn nữa, để tránh sử dụng dung lượng dữ liệu lấy mẫu quá lớn đến GB, nhiều nhà sản xuất đã cắt bỏ một phần mẫu để giảm kích thước của nó.

Ví dụ: khi bạn nhấn bàn đạp duy trì và chơi, chẳng hạn như C3 trên đàn piano cơ, nốt sẽ tiếp tục cộng hưởng trong hơn 10 giây.

Nhiều mẫu đàn piano điện giá rẻ sẽ chỉ phát lại 3-5 giây đầu tiên của bản ghi thực, sau đó lặp lại mẫu sao cho cùng một phần được chơi đi chơi lại nhưng với âm lượng giảm dần.

Mặc dù, điều này giúp tạo ra cảm giác về sự giảm âm kéo dài hơn, nhưng nó không giống như sự giảm âm mà bạn nghe thấy trên một cây đàn piano cơ, vốn phức tạp hơn nhiều.

Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho các lớp vận tốc.

vong lap lay mau am thanh piano
Hình ảnh mô phỏng sự khác biệt giữa sóng âm thanh thực của một cây đàn piano cơ và sóng âm thanh được tái tạo trong một đàn piano điện thông qua quá trình lấy mẫu và tạo mẫu.

Nếu chỉ có một hoặc hai lớp vận tốc được ghi âm cho mỗi nốt nhạc trên một cây đàn piano điện, việc tái tạo âm vực rộng của một cây đàn piano cơ trở nên rất khó khăn.

Trong trường hợp đó, để tái tạo sự thay đổi âm lượng và âm sắc của âm thanh, bộ phát âm thanh của đàn piano điện chỉ tăng/giảm âm lượng của cùng một mẫu âm thanh thay vì sử dụng các lớp riêng biệt cho các vận tốc khác nhau, điều này là mặt hạn chế.

Trên một cây đàn piano cơ, âm thanh thay đổi không chỉ về âm lượng mà còn về phong cách, tùy thuộc vào việc bạn gõ phím đàn mạnh hay nhẹ.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể không nhận thấy những sắc thái này, vì các nhà sản xuất thực sự cố gắng làm cho những chuyển đổi đó trở nên mượt mà và chân thực nhất có thể.Tuy nhiên nếu bạn là người chơi có kinh nghiệm lâu năm, hoặc nghệ sĩ chuyên nghiệp sẽ nhận ra điều này.

Công nghệ Physical Modeling

Một công nghệ âm thanh khác đang trở nên ngày càng phổ biến được gọi là Mô phỏng Vật lý (Physical Modeling).

Khác với việc lấy mẫu âm thanh, ghi lại âm thanh của một cây đàn piano cơ ở các mức độ vận tốc khác nhau, Physical Modeling về cơ bản tái tạo âm thanh của đàn piano từ đầu.

Nhiều phương pháp mô hình hóa khác nhau cùng với phần mềm tiên tiến đã mô phỏng cách mà nhạc cụ hoạt động trong thực tế. Trong đó hàng trăm yếu tố tương tác với nhau cuối cùng tạo ra một âm thanh tự nhiên và độc đáo.

Mặc dù Sampling (lấy mẫu âm) là công nghệ phổ biến nhất trong đàn piano điện ngày nay, nhưng bạn sẽ khó tìm thấy một cây đàn piano điện nào không sử dụng một số loại mô hình hóa trên các mẫu, nhằm cải thiện thêm âm thanh và làm cho nó nghe tự nhiên hơn.

Ngoài ra còn có một số đàn piano điện sử dụng âm thanh piano được mô phỏng thuần túy mà không có lấy mẫu nào cả.

Ví dụ, hầu hết các cây đàn piano điện cao cấp của Roland ngày nay đều có bộ tạo âm thanh SuperNATURAL Piano Modelling.

SuperNATURAL Piano Modeling

Có rất nhiều tranh luận về việc công nghệ nào tạo ra âm thanh tự nhiên, chính xác. Cuối cùng, sự kết hợp của cả hai sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

Nếu bạn muốn có cái nhìn tổng quan nhất về sự khác biệt của đàn piano điện, bạn có thể xem bảng ưu nhược điểm của đàn piano điện dưới đây:

Ưu điểm Nhược điểm
– Không cần điều chỉnh dây giống piano cơ

– Dễ dàng di chuyển

– Không tốn chi phí bảo trì

– Không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm

– Đa dạng âm thanh tích hợp (không chỉ là âm thanh đàn piano)

– Có thể chơi bất cứ lúc nào mà không làm phiền người khác (bằng cách sử dụng tai nghe và điều chỉnh âm lượng)

– Tính năng ghi âm

– Tính năng học tập (máy đếm nhịp, bài hát tích hợp, v.v.)

– Kết nối với các nhạc cụ điện tử và thiết bị khác

– Sử dụng như bộ điều khiển MIDI để sáng tạo âm nhạc trên máy tính

– Giá cả phải chăng

– Âm thanh và cảm giác không thể giống hoàn toàn piano cơ.

– Cần nguồn điện để hoạt động

– Giảm giá trị nhanh hơn so với đàn piano cơ (khi mẫu mới được giới thiệu và ra mắt)

– Không sang trọng và đẹp mắt như đàn piano cổ điển (đặc biệt so với đàn grand piano)

– Thiếu “linh hồn” của đàn piano truyền thống

 

2. Đàn organ và đàn piano điện

dan organ va dan piano dien

Trên thực tế có rất nhiều người nhầm lẫn đàn piano điện với đàn organ.

Đàn piano điện

Đàn piano điện có nhiều hình dạng, kích thước và kiểu dáng khác nhau, nhưng có một số đặc trưng chung.

Mục tiêu của một chiếc đàn piano điện là mô phỏng cảm giác và âm thanh của đàn piano cơ một cách chân thực nhất có thể.

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là tất cả các đàn piano điện đều được trang bị đầy đủ 88 phím nặng. Đây là sự khác biệt rõ ràng nhất so với các loại organ, thường chỉ có 76 hoặc 61 phím nhẹ hoặc bán nặng.

Một yếu tố quan trọng khác là âm thanh:

Đàn piano điện hiếm khi có nhiều hơn 20-30 âm sắc tích hợp, và mục tiêu chính của chúng là cung cấp âm thanh tự nhiên, tinh tế và gần giống với đàn piano cơ nhất.

Điều này được thực hiện thông qua việc sử dụng mẫu âm thanh chất lượng cao cũng như mô hình hóa tinh vi, mô phỏng các yếu tố tự nhiên của âm thanh đàn piano, như cộng hưởng dây đàn, cộng hưởng giảm âm, hiệu ứng thả phím, v.v.

Đàn piano điện được thiết kế như một lựa chọn thay thế cho đàn piano cơ. Thông thường, bạn sẽ không tìm thấy hàng trăm âm sắc, bài hát, phong cách đệm nhạc, và tính năng tương tác trên một chiếc đàn piano điện.

Tuy nhiên, một số đàn piano điện (ví dụ như Yamaha DGX-670 hay Casio PX-S3100) sở hữu nhiều đặc tính của các loại Keyboard Arranger, trong khi vẫn là những chiếc đàn piano điện đầy đủ tính năng.

Đàn organ (keyboard)

Đàn organ là nhạc cụ hơi khác biệt.

Sự khác biệt rõ ràng nhất so với đàn piano điện là organ không cố gắng mô phỏng giống một cây đàn piano cơ, hoặc đây không phải là mục tiêu chính của đàn organ.

Giống như đàn piano điện, có nhiều loại organ điện khác nhau như: keyboard arranger di động, synthesizer, , music workstations, MIDI-controller,…

Tất cả các loại keyboard được kể trên (trừ keyboard arranger di động) chủ yếu là nhạc cụ chuyên nghiệp thường có giá trên 23 triệu và được thiết kế cho các nghệ sĩ biểu diễn trực tiếp, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc…

3. Các loại đàn piano điện

Như đã đề cập, đàn piano điện nhằm mô phỏng âm thanh cảm giác của piano cơ, càng giống càng tốt.

Tuy nhiên, không phải tất cả đàn piano điện đều được tạo ra như nhau. Có nhiều loại đàn piano điện khác nhau và tùy thuộc vào nhu cầu cũng như ngân sách của bạn.

Chúng ta hãy xem xét từng loại và xác định các tính năng chính cũng như mục đích sử dụng của đàn piano điện.

3.1. Piano Điện Mang Đi (Portable Digital Piano)

piano dien mang di

Đàn piano điện mang đi còn được gọi là đàn piano điện di động, là loại đàn piano điện phổ biến nhất. Ưu điểm lớn nhất của những nhạc cụ này nằm ở thiết kế.

Piano điện mang đi không đi kèm với giá đỡ (chân đế) có thể dễ dàng di chuyển xung quanh và cất giữ khi không sử dụng.

Sự khác biệt chính so với đàn organ là đàn piano điện mang đi có đầy đủ 88 phím với cơ chế búa đàn tốt, giống như đàn piano cơ. Vì vậy trọng lượng của piano điện cũng nặng hơn organ. Chất lượng âm thanh cũng vượt trội hơn, số đa âm cao hơn và âm vực rộng hơn.

Giá cả là một lý do quan trọng khác khiến đàn piano điện mang đi trở nên phổ biến.

Thông thường, một chiếc đàn piano điện dạng console với những đặc tính tương tự (bàn phím, động cơ âm thanh, và đa âm) sẽ có giá cao hơn khoảng 20-40% so với một chiếc đàn mang đi.

Top đàn piano điện mang đi bán chạy nhất hiện nay:

Người mới bắt đầu và trung cấp

Yamaha P-45
Yamaha P-125
Casio CDP-S160
Casio PX-S1100
Kawai ES120
Roland FP-30X
Roland FP-10

Người chơi trình độ bán chuyên đến chuyên nghiệp

Roland FP-90X
Roland FP-60X

3.2. Piano điện Console (Console Digital Piano)

piano dien console

Đàn Piano điện Console là loại đàn piano điện phổ biến thứ 2.

Piano điện Console gần giống đàn piano cơ nhất về các yếu tố chính về âm thanh, cảm giác chạm và ngoại hình bên ngoài.

Thiết kế dạng console của đàn piano điện có cả ưu và nhược điểm.

Bạn sẽ nhận được một nhạc cụ hoàn chỉnh để chơi, không cần mua chân đế hay pedal riêng.

Hơn nữa, với thiết kế thanh lịch và tinh tế, đàn piano điện console trở thành một món đồ nội thất đẹp mắt cho bất kỳ ngôi nhà nào.

Đàn piano điện console có thể khá nặng và cồng kềnh, thường nặng từ 32kg đến 68kg.

Mặc dù piano điện Console dễ dàng di chuyển hơn so với đàn piano truyền thống, nhưng không thể mang theo dễ dàng như piano điện di động. Hãy nhớ điều này nếu bạn đang cân nhắc mua một cây đàn piano cho ngôi nhà của mình.

Nếu bạn có không gian và không dự định di chuyển đàn quá nhiều, một chiếc đàn piano điện dạng console có thể là lựa chọn hoàn hảo.

Giá của các đàn piano điện dạng console khác nhau rất nhiều, dao động từ 16 triệu đến 120 triệu hoặc cao hơn. Điều này phụ thuộc chủ yếu vào mức độ đàn piano điện mô phỏng giống đàn piano cơ thực sự và các tính năng mở rộng khác.

Giá đàn piano điện càng cao thì chất lượng của bàn phím càng tốt, mẫu âm thanh, hệ thống loa, cũng như các yếu tố khác càng làm cho trải nghiệm chơi đàn trở nên chân thực hơn.

Top những mẫu đàn piano điện Console bán chạy nhất hiện nay

Dành cho người mới bắt đầu và trung cấp

Casio AP270
Yamaha YDP-145
Roland F701
Roland RP701
Kawai KDP120

Dành cho người chơi bán chuyên và chuyên nghiệp

Roland DP603
Roland HP704
Yamaha CLP-735
Yamaha CLP-745

3.3. Đàn Piano Điện Upright

dan piano dien upright

Đàn piano điện upright là một loại đàn nhỏ nằm trong đàn piano điện console.

Có thiết kế tủ lớn, hoành tráng gần giống với đàn piano upright truyền thống. Đây là loại đàn piano điện đắt nhất (không tính đàn grand điện và hybrid).

Bạn không chỉ nhận được thiết kế của đàn piano cổ điển mà còn có cơ chế búa đàn tinh vi (thường được làm với phím gỗ), mẫu âm thanh cực kỳ chi tiết, và hệ thống âm thanh nhiều loa.

3.4. Đàn Grand Piano Điện

Đây là loại đàn piano điện ít phổ biến và có giá đắt nhất.

Nhiều đàn grand piano điện từ các thương hiệu lớn như Yamaha, Roland, và Kawai có giá cao thậm chí cao hơn so với một chiếc đàn upright piano mới.

Giống như đàn piano điện upright, những chiếc đàn này cung cấp trải nghiệm chơi đàn chất lượng cao, mang lại âm thanh lớn, mạnh mẽ thông qua hệ thống loa tiên tiến được trang bị sẵn.

Thân hình lớn của đàn grand piano giúp nhạc cụ này tạo ra một âm thanh sâu lắng, phong phú và vang dội, tương tự như âm thanh của một cây đàn grand piano cổ điển thực sự.

4. Thương hiệu đàn piano điện tốt nhất

Khi nói đến đàn piano điện, Việt Thanh Music Center khuyên bạn nên chọn các thương hiệu sau:
– Yamaha
– Roland
– Casio
– Kawai
– Korg

Đây là những thương hiệu đáng tin cậy, đã được chứng minh, cung cấp công nghệ tốt nhất trong ngành mà các thương hiệu khác không thể so sánh được.

cac thuong hieu piano dien

Mua một đàn piano điện từ một trong 5 thương hiệu kể trên sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, rủi ro mua phải sản phẩm chất lượng kém, mang lại âm thanh và cảm giác không thực tế.

5. Các loại Cơ chế bàn phím

Cơ chế phím (keyboard action) trong đàn piano điện là hệ thống cơ học được sử dụng để điều khiển cách các phím hoạt động và cảm giác khi chơi đàn. Cơ chế này quyết định mức độ trọng lượng, cảm giác và phản hồi khi bạn nhấn một phím trên đàn piano điện.

Có 3 loại chính của cơ chế bàn phím:

– Không có trọng lượng (phím nhẹ)
– Có trọng lượng một phần (bán nặng)
– Có trọng lượng đầy đủ (phím nặng)

Phong cách chơi và nhu cầu của bạn sẽ quyết định loại cơ chế nào phù hợp nhất cho bạn.

5.1. Cơ chế không có trọng lượng

co che phim khong co trong luong

Cơ chế không có trọng lượng là loại cơ chế phím nhẹ nhất, thường được tìm thấy trong các cây đàn ống, synthesizers, các đàn keyboard cấp thấp và các nhạc cụ dựa trên bàn phím khác không cố gắng mô phỏng cảm giác của đàn piano cơ.

Cơ chế không có trọng lượng sử dụng một cơ chế đòn độn đơn giản với lò xo. Các phím thường mỏng và nhỏ với cảm giác nhựa nhẹ.

Cơ chế này có thể khiến cho người chơi đàn piano cảm thấy không thoải mái, vì nó quá nhanh và bật lên nhanh chóng.

Tuy nhiên, đối với một số loại âm nhạc (ngoài đàn piano), cơ chế không có trọng lượng được ưa chuộng vì tính linh hoạt và cảm giác nhẹ, hoàn hảo cho việc chơi synth lead, organ tunes và các loại âm nhạc khác.

Ưu điểm Nhược điểm
– Tốt cho việc chơi nhạc không phải đàn piano.

– Cho phép lặp lại các nốt nhạc nhanh chóng.

– Hầu hết các đàn keyboard không có trọng lượng rất dễ mang đi xa.

– Không cảm giác giống đàn piano cổ điển (hoàn toàn không giống).

– Không phải là lựa chọn tốt nhất cho người chơi đàn piano.

– Có thể khó chuyển đổi sang đàn piano cổ điển sau khi luyện tập trên loại cơ chế này.

5.2. Cơ chế có trọng lượng một phần (Semi-weighted)

Cơ chế có trọng lượng một phần (Semi-weighted) cảm giác tương tự cơ chế không trọng lượng, nhưng cung cấp một chút lực cản và kiểm soát tốt hơn.

Sử dụng cơ chế lò xo, các phím có cảm giác nặng hơn nhờ vào lò xo cứng hơn hoặc trọng lượng bổ sung thêm.

Cơ chế có trọng lượng một phần là một sự kết hợp cơ bản giữa cơ chế không trọng lượng và cơ chế có trọng lượng đầy đủ, làm cho nó hoàn hảo cho những người không muốn cảm giác nặng của cơ chế Hammer Action hoặc những người thường xuyên chuyển đổi giữa âm thanh đàn piano và âm thanh không phải đàn piano.

Ưu điểm Nhược điểm
– Cảm giác gần giống với đàn piano cơ hơn so với cơ chế không có trọng lượng.

– Tốt cho việc chơi âm thanh đàn ống và đàn piano điện.

– Tương đối nhẹ và dễ mang đi.

– Vẫn thiếu sự chân thực và phản hồi giống đàn piano, mặc dù nặng hơn so với cơ chế không có trọng lượng.

– Không phải là lựa chọn tốt nhất cho người chơi đàn piano.

– Có thể khó chuyển đổi sang đàn piano cơ sau khi luyện tập trên loại cơ chế này.

5.3. Cơ chế có trọng lượng đầy đủ (Hammer Action)

Được thiết kế để sao chép cảm giác và cảm nhận giống đàn piano cơ.

Sử dụng các búa nhỏ được đặt dưới (hoặc phía sau) mỗi phím để tái tạo sự di chuyển cơ học tương tự như đàn piano thực sự.

co che phim co trong luong day du

Các mẫu đàn piano điện cao cấp thường có phím gỗ thật với cơ chế thoát cơ giúp tái tạo mọi chi tiết của cơ chế hoạt động của đàn piano cơ, bao gồm cả thiết kế của các búa đàn.

Độ dài tổng cộng của mỗi phím (bao gồm phần phía sau bàn phím mà bạn không nhìn thấy) thường dài hơn nhiều so với các đàn piano kỹ thuật giá rẻ.

Cơ chế có trọng lượng đầy đủ trở nên quan trọng hơn khi bạn phát triển kỹ năng chơi của mình. Độ dài của các phím càng dài, điểm neo của chúng càng xa, điều này làm cho việc chơi phía trên các phím dễ dàng hơn.

Nếu mục tiêu của bạn là học chơi đàn piano, việc luyện tập trên một bàn phím có trọng lượng đầy đủ (Hammer Action) thay vì một bàn phím có trọng lượng một phần hoặc không có trọng lượng là vô cùng quan trọng. Loại cơ chế này giúp phát triển khả năng và kỹ thuật ngón tay cần thiết và làm cho việc chuyển đổi sang đàn piano cơ dễ dàng hơn trong tương lai.

Các tính năng phổ biến của bàn phím Hammer Action

– 88 phím
– Búa phân loại (cảm giác nặng nhẹ khác nhau trên các phím)
– Mô phỏng cảm giác Ngà voi hoặc Gỗ mun.
– Độ nhạy cảm ứng
– Hệ thống 3 – 5 mức độ cảm biến

6. Tính năng trên đàn piano điện

Đàn piano điện không chỉ mang đến sự linh hoạt và tiện lợi không có trên đàn piano cơ mà còn đi kèm với một loạt các tính năng bổ sung giúp việc chơi và học trở nên thú vị hơn.

6.1 Máy đếm nhịp (Metronome)

Metronome là một công cụ hữu ích trong việc luyện tập đàn piano điện, giúp phát triển kỹ năng nhịp điệu và khả năng giữ thời gian bằng cách cung cấp một nhịp điệu ổn định để chơi cùng.

Một số đàn piano điện cho phép bạn thay đổi âm thanh Bíp thông thường của máy đếm nhịp thành các nhịp trống khác nhau.

Bạn cũng có thể điều chỉnh số nhịp trên mỗi ô nhịp, nhịp độ và âm lượng của máy đếm nhịp.

6.2. Đa âm (Polyphony)

da am

Đa âm là số lượng nốt nhạc mà một cây đàn piano điện có thể tạo ra cùng một lúc.

Hầu hết các cây đàn piano điện hiện đại đều được trang bị đa âm 64, 128, 192 hoặc 256 nốt.

Bạn sẽ hiếm khi cần tất cả 192 hoặc 256 giọng đa âm cùng một lúc, nhưng có những trường hợp bạn có thể đạt tới giới hạn 64 hoặc thậm chí 128 nốt, đặc biệt nếu bạn muốn ghép nhiều âm thanh hoặc tạo bản ghi nhiều bản nhạc.

Tốt nhất nên có ít nhất 64 nốt đa âm.

6.3. Chế độ chơi (mode)

Đàn piano điện thường đi kèm các chế độ cho phép bạn sử dụng 2 âm thanh nhạc cụ cùng lúc để chúng hòa quyện vào nhau và tạo ra một âm thanh đặc biệt.

Dưới đây là những chế độ phổ biến nhất mà đàn piano điện thường có:

che do phan chia

Chế độ phân chia – chia bàn phím thành hai phần, cho phép bạn chơi hai âm thanh nhạc cụ khác nhau cùng một lúc. Ví dụ: bạn có thể chơi guitar bằng tay trái và chơi piano bằng tay phải cùng nhau.

che do kep

Chế độ kép (còn gọi là Chế độ lớp) – cho phép bạn xếp hai âm thanh khác nhau để chúng phát ra đồng thời bất cứ khi nào bạn nhấn một phím. Ví dụ: bạn có thể ghép dàn dây với đàn piano.

che do duo

Chế độ Duo (hay còn gọi là Duet Play, Partner Mode, Twin Piano) – chia bàn phím thành hai nửa với các dải cao độ giống hệt nhau (hai nốt C ở giữa ), cho phép hai người ngồi cùng nhau và chơi cùng một nốt cùng một lúc, tính năng này thường được sử dụng cho việc dạy học giữa giáo viên và học viên.

6.4. Temperament cài sẵn

Một số đàn piano điện đi kèm với các cài đặt sẵn, có nghĩa là bạn có thể thay đổi cách điều chỉnh Equal Temperament tiêu chuẩn thành hệ thống điều chỉnh phù hợp hơn để chơi một số phong cách âm nhạc nhất định (Ấn Độ, Ả Rập, cổ điển, v.v.)

6.5. Chức năng bài học

Một số đàn piano điện cho phép bạn tắt phần (bản nhạc) bên trái hoặc bên phải của bài hát (được tích hợp sẵn hoặc tải xuống từ internet) và luyện tập trong khi nghe phần phát lại của phần còn lại.

Những cây đàn piano có chức năng này thường có bộ ghi MIDI nhiều bản nhạc.

6.6. Máy ghi âm MIDI

Máy ghi âm MIDI cho phép bạn ghi và phát lại màn trình diễn của chính mình mà không cần thêm phần mềm hoặc phần cứng nào khác.

Máy ghi âm nhiều bản nhạc (2 bản nhạc trở lên) cho phép bạn ghi một số phần nhạc trên các bản nhạc riêng biệt và phát lại chúng dưới dạng một bài hát.

Bạn cũng có thể thử nghiệm bản ghi của mình bằng cách bật và tắt các bản nhạc đã ghi.

7. Kết nối trên đàn piano điện

Khả năng kết nối với các thiết bị âm thanh và thiết bị thông minh khác là một lợi thế quan trọng khác của đàn piano điện.

Bằng cách kết nối nhạc cụ của bạn với các thiết bị bên ngoài, bạn có thể mở ra vô số khả năng khi học tập, sáng tạo âm nhạc và biểu diễn.

7.1. USB loại A

usb loai a

Còn được gọi là cổng USB sang thiết bị hoặc cổng ổ flash USB . Cổng này có thể được sử dụng để cắm ổ đĩa flash vào đàn piano để trao đổi tập tin một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Tùy thuộc vào kiểu đàn, bạn có thể phát lại các tệp WAV và MIDI trực tiếp từ ổ đĩa flash.

Cổng USB loại A thường được sử dụng để lưu các tệp âm thanh của bạn (được ghi bằng máy ghi âm tích hợp của đàn piano) vào ổ đĩa flash.

7.2. USB loại B

usb loai b

Cổng này thường được gọi là cổng USB to Host hoặc cổng USB to Computer.

Nó kết nối đàn piano điện của bạn với máy tính hoặc thiết bị thông minh (sử dụng bộ chuyển đổi đặc biệt) để trao đổi bài hát/tệp và dữ liệu MIDI.

Cổng USB to Host cho phép bạn sử dụng đàn piano làm bộ điều khiển MIDI để điều khiển nhiều ứng dụng âm nhạc khác nhau, hoặc sử dụng để làm nhạc, chơi nhạc trong phòng thu…

7.3. Giắc cắm tai nghe

giac cam tai nghe

Ngày nay thật khó để tìm thấy một cây đàn piano điện không có giắc cắm tai nghe.

Giắc cắm cho phép bạn cắm một cặp tai nghe và luyện tập bất cứ lúc nào mà không làm phiền những người xung quanh.

7.4. Giắc cắm Sustain Pedal

Giắc cắm duy trì ( hay còn gọi là giắc giảm chấn) được sử dụng để kết nối bàn đạp duy trì với nhạc cụ của bạn và sử dụng nó giống như cách bạn sử dụng bàn đạp duy trì trên đàn piano cơ.

7.5. Line Out

line out

Giắc cắm Line Out ( còn gọi là Aux Out) kết nối đàn piano điện của bạn với thiết bị âm thanh bên ngoài như bộ khuếch đại, hệ thống PA, bộ trộn, v.v.

7.6. Line In

Giắc cắm Line In (R, L/Mono) hoạt động giống như giắc cắm Line Out nhưng ngược lại.

Chúng có thể được sử dụng để nhập tín hiệu âm thanh của thiết bị bên ngoài vào đàn piano/bàn phím kỹ thuật số của bạn.

Giắc cắm Line In không thường thấy ở đàn piano điện, nhưng nhiều đàn organ chuyên nghiệp đều có chúng.

7.7. Giắc cắm Audio In

giac cam audio in

Giắc cắm Audio In hoạt động giống như giắc cắm Line In, nhưng thay vì hai giắc cắm tiêu chuẩn 1/4 inch thường được gọi là cổng 3.5mm

Kết nối các thiết bị thông minh với nhạc cụ bằng cáp 1/8” Male to Male và truyền phát các bài hát cũng như đệm nhạc qua loa tích hợp của đàn piano.

Một đầu cáp nối với giắc cắm tai nghe của thiết bị và đầu còn lại nối với Đầu vào âm thanh của đàn piano.

7.8. Bluetooth MIDI/ Audio

bluetooth

Bluetooth MIDI cho phép bạn kết nối không dây đàn piano của mình với một thiết bị thông minh để trao đổi dữ liệu MIDI với nhiều ứng dụng âm nhạc khác nhau.

Bạn có thể sử dụng tính năng này làm giải pháp thay thế không dây cho kết nối USB MIDI.

Lưu ý rằng một số đàn piano chỉ có thể truyền dữ liệu âm thanh qua Bluetooth, trong khi một số khác chỉ có thể truyền MIDI. Một số đàn piano hỗ trợ cả dữ liệu MIDI và Audio qua Bluetooth.

7.9. MIDI In/Out

midi in out

Cổng MIDI In/Out được sử dụng để truyền dữ liệu MIDI. Ngày nay, cổng MIDI ngày càng được thay thế bằng cổng USB loại B.

7.10. Đầu vào Mic

dau vao mic

Giắc cắm Mic In có thể được sử dụng để cắm microphone. Một số đàn piano điện cũng sẽ cho phép bạn thêm các hiệu ứng cơ bản và điều chỉnh các thông số.

Giắc cắm Mic In khá hiếm thấy trên đàn piano điện.

8. Đàn piano điện có tuổi thọ bao lâu?

tuoi tho piano

Mặc dù đàn piano điện có thể phục vụ bạn trong thời gian dài (đôi khi từ 10 năm trở lên), nhưng tuổi thọ piano điện có xu hướng ngắn hơn so với đàn piano cơ.

Một cây đàn piano điện mà bạn mua cách đây 10 năm sẽ gặp khó khăn khi cạnh tranh với những mẫu đàn chỉ được giới thiệu cách đây vài năm. Đó là lý do tại sao ngày nay bạn sẽ thấy rất ít người sử dụng đàn piano điện tử 20 năm tuổi.

Một điều quan trọng khác là tần suất bạn sử dụng đàn piano điện của mình.

Có thể bạn sẽ chơi piano điện trong một hoặc hai giờ, vài lần một tuần, hoặc bạn có một gia đình lớn và con bạn sẽ gõ những phím đó hàng ngày trong nhiều giờ.

Đàn piano điện của bạn cần sửa chữa/bảo trì và câu hỏi đặt ra là “Bạn có sẵn sàng đầu tư tiền vào việc sửa chữa không?”

Trong một số trường hợp, việc sửa chữa có thể đắt bằng một nửa so với bản thân cây đàn piano hoặc trong những trường hợp khác, việc mua một mẫu đàn mới sẽ dễ dàng hơn.

Việc mua linh kiện thay thế cũng có thể gặp khó khăn, đặc biệt nếu đàn piano điện của bạn đã hơn 10 năm tuổi.

9. Phụ kiện đàn piano điện

phu kien piano dien

Có một số phụ kiện mà bạn có thể cân nhắc mua cùng với đàn piano kỹ thuật số của mình, tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích cụ thể của bạn.

Hầu như tất cả các cây đàn piano điện console đều có giá đỡ (tủ đàn) tích hợp và 3 bàn đạp, vì vậy bạn không cần phải chi thêm tiền cho việc đó.

Hầu hết các cây đàn piano mang đi đều không có bất kỳ loại giá đỡ nào và chỉ bao gồm một bàn đạp duy trì bằng nhựa nhỏ (bàn đạp chân). Vì vậy, với các mẫu đàn piano điện di động, bạn có thể sẽ chi nhiều tiền hơn cho các phụ kiện bổ sung so với các mẫu piano điện console, piano điện upright.

9.1. Giá đỡ, chân đế

gia do

Khi cần giá đỡ bạn có thể mua giá đỡ chữ Z hoặc X, loại giá đỡ này di động và dễ dàng cất đi khi không sử dụng.

Bạn cũng có thể chọn mua chân đế kiểu nội thất, thường được các nhà sản xuất cung cấp cho các mẫu piano điện di động. Những chân đế này chắc chắn hơn giá đỡ loại X và phù hợp hơn để sử dụng tại nhà.

9.2. Bàn đạp (Pedal)

Khi nói đến bàn đạp piano, có 3 lựa chọn cần xem xét.

Cách đầu tiên là sử dụng bàn đạp duy trì đi kèm với đàn piano điện của bạn

Hầu hết các cây đàn piano điện giá rẻ đều có bàn đạp bằng nhựa. Mang lại cảm giác không giống bàn đạp đàn piano cơ. Nhưng nó vẫn hoạt động tốt và đối với người mới bắt đầu.

pedal

Nếu bạn là người chơi có kinh nghiệm hơn, bạn có thể xem xét bàn đạp mạ crôm kiểu đàn piano trông giống như bàn đạp đàn piano thực sự.

ban dap ma crom

Nếu bạn không chỉ cần một bàn đạp duy trì (bàn đạp piano được sử dụng phổ biến nhất) mà còn cần bàn đạp mềm và sostenuto có trên đàn piano cơ, hãy cân nhắc mua bộ 3 bàn đạp.

ban dap duy tri

Thông thường, các bộ 3 bàn đạp được thiết kế để gắn chặt vào giá đỡ dạng tủ.

9.3. Tai nghe

tai nghe piano

Việc chọn một cặp tai nghe tốt cho đàn piano điện của bạn có lẽ cũng quan trọng như việc chọn một cây đàn piano điện, đặc biệt nếu bạn định dành nhiều thời gian để sử dụng chúng.

Tai nghe đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền âm thanh của đàn piano điện đến tai bạn. Đầu tư vào một cặp loa tai nghe chất lượng có thể tạo ra sự khác biệt lớn về độ phong phú và độ sâu của âm thanh mà bạn trải nghiệm, mang lại trải nghiệm chơi thú vị hơn.

9.4. Ghế ngồi chơi đàn

ghe choi dan

Bạn đã mua một cây đàn piano điện nhưng bạn cần phải ngồi lên một vật gì đó phải không? Đó là lúc một chiếc ghế đàn piano xuất hiện.

Có rất nhiều lựa chọn trên thị trường, do đó, tương đối dễ dàng để tìm được một lựa chọn bắt mắt và phù hợp với túi tiền của bạn.

9.5. Bộ khuếch đại ngoài

ampli cho dan piano

Có một số loại loa ngoài mà bạn có thể sử dụng với đàn piano điện của mình.

Bộ khuếch đại được thiết kế để mang lại âm thanh mạnh mẽ hơn, chất lượng cao hơn, với phản hồi âm trầm tốt hơn so với loa tích hợp.

Bộ khuếch đại khá linh hoạt và có thể được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau, bắt đầu từ buổi diễn tập của ban nhạc nhỏ và kết thúc bằng các buổi biểu diễn lớn và sự kiện trực tiếp.

Có một số yếu tố bạn cần cân nhắc trước khi mua loa ngoài bao gồm tính di động, nguồn điện, kênh đầu vào và đầu ra, các tính năng bổ sung.

9.6. Túi đựng

tui dung dan piano

Bạn đang dự định mang cây đàn piano điện của mình đến trường, công viên, nơi biểu diễn,… Bạn chắc chắn cần một túi đựng đàn piano điện.

Một số nhà sản xuất cung cấp túi đựng mang nhãn hiệu riêng của họ.

Để di chuyển nhẹ nhàng , bạn không cần những chiếc hộp nhựa nặng nề khá đắt tiền. Nếu bạn di chuyển bằng máy bay hoặc tàu hỏa thì một trong những hộp đựng là điều bắt buộc nếu bạn muốn bảo vệ nhạc cụ của mình an toàn.

10. Các câu hỏi thường gặp

Nên mua piano điện loại nào?

– Nếu bạn là người mới, trẻ em, thường xuyên mang đàn đi, bạn nên chọn một cây đàn piano điện mang đi (portable piano điện).
– Nếu bạn cần cây đàn piano điện vừa là nhạc cụ vừa là vật trang trí nội thất thì piano điện Console hay Upright piano điện là lựa chọn lý tưởng.
– Nếu bạn yêu thích kiểu dáng của một cây Đại Dương Cầm cần âm thanh rõ ràng, mạnh mẽ từ hệ thống loa tích hợp, thì Grand piano điện sẽ phù hợp.

Đàn piano điện có bao nhiêu phím?

Thông thường một cây đàn piano điện có 88 phím tiêu chuẩn. Đàn có 61 phím hoặc 76 phím được gọi là đàn organ.

Có cần sử dụng bộ 3 bàn đạp không?

Bàn đạp duy trì (sustain) là bàn đạp được sử dụng phổ biến nhất trên đàn piano và là bàn đạp bắt buộc đối với tất cả mọi người, kể cả những người mới bắt đầu.

Hai bàn đạp còn lại (soft và sostenuto ) hiếm khi được sử dụng hơn và không cần thiết, chỉ khi bạn đạt trình độ cao cấp trong cách chơi thì mới sử dụng đến.

Tuy nhiên, những bàn đạp này đôi khi được yêu cầu trong một số bản nhạc cổ điển, nếu bạn là người chơi chuyên nghiệp có thể xem xét.

Đàn piano điện có cần lên dây không?

Đàn piano điện không bao giờ cần phải lên dây vì chúng chỉ phát lại các âm thanh đã ghi (mẫu) của một cây đàn piano cơ được điều chỉnh hoàn hảo.

Có thể điều chỉnh âm lượng đàn piano điện không?

Có, tất cả đàn piano điện đều cho phép bạn điều chỉnh âm lượng, rất tiện lợi.

Có thể kết nối tai nghe để luyện tập riêng tư không?

Có.

Có thể ghi và phát lại bài hát đã chơi không?

Có, hầu hết các cây đàn piano điện có giá trên 10 triệu đều có bộ ghi MIDI tích hợp cho phép bạn ghi lại phần trình diễn của mình và phát lại.

Nên sử dụng piano điện bao nhiêu đa âm?

Bạn nên có ít nhất 64 nốt đa âm để chơi piano và 128 nốt nếu bạn định ghép nhiều âm thanh và sử dụng nhiều bản đệm trong buổi biểu diễn của mình.

Đàn piano sử dụng phím gỗ có gì khác biệt?

Phím gỗ có cảm giác chân thực hơn các phím nhựa.

Đặc trưng cơ bản nhất của đàn piano điện là gì?

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên xem xét những cây đàn piano có:
– 88 phím
– Ít nhất 64 nốt đa âm
– Các mẫu đàn piano acoustic chất lượng cao với dải động rộng (từ âm thanh nhẹ nhất đến âm thanh to nhất)
– Chức năng Metronome và Transpose

Tùy thuộc vào nhu cầu của mình, bạn cũng có thể muốn có kết nối USB-MIDI, đầu ghi MIDI tích hợp, các bài hát cài sẵn và các tính năng bổ sung khác.

11. Kết luận

Khi chọn mua loại đàn piano điện, bạn nên xem xét dựa trên nhu cầu cá nhân. Không phải cây đàn piano nào đắt tiền cũng phù hợp với bạn, tất nhiên là chất lượng sẽ tốt hơn nhưng cây đàn piano giá rẻ. Việc bạn cần làm là tìm hiểu về từng loại đàn piano điện. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục niềm đam mê âm nhạc.

Mọi thắc mắc về bài viết hoặc nếu có nhu cầu mua piano điện, vui lòng liên hệ với Việt Thanh Music Center để được hỗ trợ nhanh nhất! Số điện thoại liên hệ: 0909046613 – 0938809307 – 0903864264 – gặp chuyên viên tư vấn.