Nên mua đàn piano loại nào – Nên mua đàn piano cơ hay điện?

Có phải bạn đang phân vân không biết nên mua đàn piano loại nào? Bài viết này là dành cho bạn. Việt Thanh Music Center sẽ cung cấp thông tin về đàn piano cơ và piano điện, những yếu tố quan trọng cần xem xét khi mua đàn, chia sẻ một vài kinh nghiệm, từ đó giúp bạn tìm ra loại đàn piano lý tưởng, phục vụ tốt cho niềm đam mê âm nhạc của bạn.

nen mua dan piano loai nao

1. Các loại đàn piano phổ biến hiện nay

Có 2 loại đàn piano được sử dụng phổ biến và dễ phân biệt nhất là: piano cơ và piano điện. Để chọn mua loại đàn piano phù hợp, bạn cần biết đặc điểm của 2 loại đàn này. Cụ thể như sau:

1.1. Đàn piano cơ

Đàn piano cơ (Acoustic Piano) hay còn gọi là Đại Dương Cầm là loại đàn piano truyền thống, sử dụng cơ chế vật lý để tạo âm thanh. Khi bạn nhấn vào các phím của piano cơ, một búa bọc vải nỉ sẽ đập vào các dây thép căng trong thân đàn, tạo ra âm thanh. Âm thanh của piano cơ phong phú và cộng hưởng, phụ thuộc vào kích thước của bộ phận cộng hưởng và chất lượng của cây đàn. Piano cơ bao gồm hai loại chính là Upright Piano và Grand Piano.

bo may dan piano co yamaha
Bộ máy đàn piano cơ Yamaha U3H

Ưu điểm và nhược điểm đàn piano cơ:

Ưu điểm Nhược điểm
+ Âm thanh phong phú và cộng hưởng tự nhiên.

+ Phản hồi phím tốt.

+ Có tuổi thọ cao và giá trị không giảm nhiều theo thời gian.

+ Là món đồ nội thất sang trọng, có giá trị trang trí cao.

– Giá thành cao

– Cần bảo trì (lên dây, lau chùi và kiểm tra hệ thống búa,…) thường xuyên

– Kích thước lớn và nặng

– Dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường như độ ẩm, nhiệt độ.

1.2. Đàn piano điện

Đàn piano điện (Digital Piano) là nhạc cụ sử dụng công nghệ điện tử để tái tạo âm thanh của piano cơ. Thay vì dùng búa đàn và dây, piano điện phát âm thanh qua một loa hoặc tai nghe từ các bản ghi âm trước của âm thanh đàn piano cơ. Piano điện cung cấp nhiều lợi ích như khả năng điều chỉnh âm lượng to nhỏ tùy ý người dùng, không cần lên dây và thường có nhiều tính năng hỗ trợ thêm như: kết nối MIDI, kết nối Bluetooth với các thiết bị thông minh như điện thoại, ipad… âm thanh đa dạng, và các bài tập tích hợp. Piano điện là sự lựa chọn phổ biến cho người mới bắt đầu và những ai cần một giải pháp linh hoạt và tiết kiệm không gian.

Cắm mic và hát cùng piano điện Casio PX-S7000
Đàn piano điện Casio PX-S7000

Ưu điểm và nhược điểm đàn piano điện:

Ưu điểm Nhược điểm
+ Nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn so với piano cơ, dễ dàng di chuyển và phù hợp với không gian sống hạn chế.

+ Không cần bảo trì dây đàn hay chỉnh búa, giảm bớt chi phí và công sức bảo trì.

+ Có thể điều chỉnh âm lượng hoặc sử dụng tai nghe để chơi đàn.

+ Có khả năng kết nối với máy tính, điện thoại thông qua MIDI, USB, thuận tiện cho việc sáng tác, ghi âm.

+ Cung cấp nhiều loại âm sắc khác nhau như organ, violin, guitar,…

– Âm thanh và cảm giác phím của piano điện vẫn khó có thể hoàn toàn giống như đàn piano cơ, đặc biệt là đối với những người chơi chuyên nghiệp.

– Cần nguồn điện để hoạt động.

– Các bộ phận điện tử có thể hỏng hóc theo thời gian, phải sửa chữa hoặc thay thế.

– Thường mất giá theo thời gian do công nghệ phát triển.

2. Yếu tố cần xem xét khi chọn mua đàn piano

Không có loại đàn piano nào là phù hợp với tất cả mọi người, vì vậy để trả lời chính xác cho câu hỏi “Nên mua đàn piano loại nào?” bạn cần xem xét các yếu tố dưới đây:

2.1. Mục đích sử dụng

Nếu bạn mua đàn cho mục đích học tập, một cây đàn piano điện với các tính năng hỗ trợ như metronome, ghi âm và các bài học đi kèm có thể là lựa chọn phù hợp.

Đối với những người chuyên nghiệp hoặc biểu diễn, đàn piano cơ với chất lượng âm thanh tự nhiên và cảm giác phím truyền thống sẽ là lựa chọn tốt hơn.

2.2. Không gian đặt đàn

noi trung bay piano

Nếu bạn có không gian sống hạn chế, một chiếc piano điện gọn nhẹ hoặc đàn upright piano có thể là lựa chọn thích hợp. Đàn upright piano thường cao từ 110 cm đến dưới 140cm. Chiều rộng tiêu chuẩn của đàn upright piano khoảng 150 cm, chiều sâu của đàn thường rơi vào khoảng 60 cm.

dan piano kawai gl10

Ngược lại nếu bạn có không gian đặt đàn lớn bạn nên chọn piano cơ, đàn grand piano thường dài từ khoảng 1,5m đến gần 3m.

Nếu bạn sống trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên thay đổi, đàn piano điện có thể phù hợp hơn do ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết.

2.3. Ngân sách đầu tư

Xác định ngân sách của bạn là bao nhiêu để chọn mua loại đàn piano phù hợp, vì giá cả của đàn piano có thể dao động rất lớn, từ vài triệu đồng cho đến hàng trăm triệu đồng, hàng tỷ đồng tùy thuộc vào loại và thương hiệu.

Giá đàn piano cơ thường cao hơn piano điện. Một cây đàn piano điện dùng tốt có giá khởi điểm từ 13 triệu đồng, trong khi đó đàn piano cơ có giá khởi điểm từ 200 triệu đồng. Bạn cũng có thể chọn mua piano cơ cũ với giá từ khoảng 21 triệu đồng như mẫu Kawai KS1, Kawai KS2.

2.4. Tính di động

Nếu bạn cần di chuyển đàn thường xuyên, đàn piano điện là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Loại đàn piano điện mang đi trở nên phổ biến với các nghệ sĩ lưu diễn hoặc đơn giản là cần mang đàn đến lớp học, quán cafe, câu lạc bộ, du lịch,…

2.5. Âm sắc và cảm giác phím đàn

ban phim piano yamaha u3f

Nếu bạn thích âm thanh cổ điển, phong phú, cảm giác phản hồi phím tự nhiên để có thể điều khiển độ mạnh nhẹ, nhanh chậm một cách chính xác, thì piano cơ là loại đàn được ưa chuộng hơn.

Nếu bạn muốn trải nghiệm nhiều âm sắc khác nhau, cần sự đa dạng trong biểu diễn và sáng tạo âm nhạc, mà không quá chú trọng đến cảm giác phím, thì piano điện là loại đàn piano nên cân nhắc chọn mua.

2.6. Các tính năng hiện đại

Nếu các tính năng như kết nối MIDI/USB, đa dạng âm thanh, khả năng tích hợp phần mềm và các bài tập đi kèm là các yếu tố quan trọng đối với bạn. Lúc này bạn nên chọn mua piano điện.

3. Lời khuyên từ người chơi có kinh nghiệm

Với 25 năm kinh nghiệm trong ngành nhạc cụ, các chuyên viên tại Việt Thanh Music Center có một vài lời khuyên dành cho bạn.

– Nếu bạn mới bắt đầu học đàn piano, nên chọn loại đàn piano điện, với các tính năng như phím đàn có trọng lượng chuẩn, âm thanh tốt và các tính năng học tập như metronome tích hợp.

– Nếu bạn đã có kinh nghiệm và muốn một cây đàn có âm thanh phong phú và cảm giác phím tốt, hãy tìm những cây đàn piano cơ, có thể chọn mua đàn piano cơ cũ để tiết kiệm ngân sách.

– Nếu bạn chọn mua piano điện, nên mua cây đàn có công nghệ tạo âm tiên tiến để đảm bảo âm thanh chất lượng cao và tự nhiên nhất.

– Khi chọn mua loại đàn piano bạn nên đọc các đánh giá từ người dùng khác và tìm hiểu về uy tín của các thương hiệu để chọn mua sản phẩm từ những nhà sản xuất có danh tiếng tốt.

– Nếu có thể, hãy trải nghiệm trực tiếp đàn tại cửa hàng trước khi quyết định mua để cảm nhận chất lượng âm thanh và cảm giác phím đàn.

4. Kết luận

Chúng tôi không thể bắt buộc bạn phải mua đàn piano cơ hay đàn piano điện. Chỉ có bạn mới biết bạn nên mua đàn piano loại nào, hãy xem xét đặc điểm của từng loại và các yếu tố cần cân nhắc khi chọn mua piano, mà Việt Thanh Music Center cung cấp ở trên, bằng cách này bạn có thể tìm mua loại đàn piano phù hợp.

Nếu vẫn còn thắc mắc và có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận hoặc liên hệ với Việt Thanh Music Center qua số điện thoại: 0909046613 – 0938809307 – 0903864264.