Top 12 phụ kiện đàn violin nhất định bạn phải biết

Phụ kiện đàn violin biến cây vĩ cầm của bạn trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy, không chỉ mang lại vẻ đẹp ngoại hình mà giúp đàn violin của bạn dễ chơi hơn. Các phụ kiện violin như vĩ kéo, hộp đựng, tựa cằm, gối đàn,…khá đơn giản, nhỏ gọn dễ dàng vệ sinh, bảo quản.

Vậy có những phụ kiện nào dành cho đàn violin? Hãy cùng tìm hiểu Việt Thanh Music center Tìm hiểu dưới đây nhé!

1. Top 12 phụ kiện đàn violin nhất định bạn phải biết:

top 12 phu kien dan violin

1.1. Vĩ kéo đàn violin (violin bow)

vi keo dan violin

Nếu thiếu vĩ kéo đàn, cây đàn violin sẽ không phát huy hết khả năng âm thanh của nó. Trước đây vĩ kéo có chất liệu từ ngà voi và gỗ nhiệt đới, nhưng để bảo vệ môi trường ngày nay các vĩ kéo thường được làm từ gỗ Pernambuco, gỗ Brazil và sợi carbon. Mỗi loại chất liệu đều mang lại những đặc điểm khác nhau ảnh hưởng đến cách mà chúng tạo ra âm thanh khi chạm vào dây đàn.

Các bộ phận khác của vĩ kéo, như phần tay cầm (frog) và phần đầu (tip), cũng cần được chú ý, vì chúng cũng ảnh hưởng đến cách vĩ kéo hoạt động. Tay cầm cao su giúp cải thiện độ bám và kiểm soát vĩ kéo, đặc biệt khi thực hiện các kỹ thuật phức tạp trên dây đàn.

1.2. Hộp đựng/túi đựng đàn violin (violin Case/gig bags)

Hộp đựng violin cứng giúp bảo vệ đàn violin tốt hơn so với các loại hộp đựng mềm. Ngoài việc chịu được tác động của nhiệt độ, độ ẩm, hộp đựng cũng giúp tránh khỏi những va đập từ bên ngoài khi di chuyển. Bên trong hộp đựng đàn violin có đầy đủ vị trí dành cho vĩ kéo và các phụ kiện khác.

Hộp đựng đàn (case) violin cứng

Khi chọn hộp đựng cho violin, bạn nên chọn một hộp đựng cứng với kích thước và hình dạng phù hợp với cây đàn của mình. Hộp đựng phải vừa vặn với đàn nhưng không quá chặt, để đảm bảo rằng nó không gây đè lên cây đàn và dây đàn.

Túi đựng (gig bags) đàn violin

Túi đựng (gig bags) nhẹ hơn hộp đựng cứng và cung cấp không gian lưu trữ đầy đủ cho phụ kiện, chúng là lựa chọn tuyệt vời cho những chuyến đi ngắn. Túi đựng thường có dây đeo, cho phép bạn đeo nó như một chiếc ba lô.
Lựa chọn giữa túi đựng và hộp đựng cứng phụ thuộc vào mức độ bảo vệ mà bạn cần cho cây đàn violin của mình, cũng như điều kiện di chuyển của bạn.

1.3. Tựa cằm violin (violin Chin Rests)

tua cam dan violin

Để giữ cho cây đàn violin đúng tư thế chơi (song song với mặt đất) bạn cần có tựa cằm violin. Trước đây nghệ sĩ violin để cằm của mình trực tiếp trên mặt gỗ, nhưng đến thế kỉ 19 tựa cằm ra đời bởi nhạc sĩ người Đức Louis Spohr, với mục đích ban đầu là bảo vệ phần cuối của đàn không bị nứt gãy. Các nghệ sĩ violin xuất sắc của thế kỷ 19 như Pierre Baillot và Giovanni Battista Viotti đã khuyến nghị sử dụng tựa cằm vì sự thoải mái của nó.

Ngay cả khi bạn mới bắt đầu học chơi violin bạn cũng có thể sử dụng tựa cằm có đế bằng nhựa. Chúng nhẹ, dễ dàng để làm sạch, và chi phí thấp.

1.4. Gối đàn violin (Violin Shoulder Rests)

goi dan violin

Gối đàn violin là một phụ kiện quan trọng ảnh hưởng đến sự thoải mái của người chơi violin. Tuy nhiên, một số người sử dụng gối đàn và người khác thì không. Loại gối đàn được phổ biến nhất có hình cong nhẹ, có chân gắn vào có thể điều chỉnh độ cao khi vặn ốc. Có đến Từ 70% đến 80% người chơi sử dụng loại này.

Loại vật liệu mà bạn chọn cho gối đàn có thể ảnh hưởng đến cảm giác của cây đàn violin. Vật liệu cứng như gỗ có thể mang đến âm thanh rõ ràng hơn, trong khi vật liệu mềm hơn như nhựa có thể mang đến sự thoải mái hơn.

1.5. Nhựa thông cho vĩ kéo đàn violin (Violin Rosins)

nhu thong

Nhựa thông dùng cho đàn violin được làm bằng cách nung nhựa lỏng tươi cho đến khi nó cứng lại, có một mùi hơi giống như mùi thông và có màu cam sáng nhìn như thủy tinh. Người chơi violin và viola sử dụng nhựa thông nhạt màu trong khi người chơi đàn cello và đàn double bass thì thường sử dụng loại có màu đậm hơn.

Nhựa thông tạo ra ma sát, khi kéo vĩ trên dây đàn giúp âm thanh sẽ rõ ràng và hay hơn.

1.6. Dây đàn violin (Violin String)

day dan violin

Tuổi thọ của dây đàn violin có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thành phần và chất liệu của từng sợi dây, môi trường bạn chơi nhạc, tần suất chơi nhạc, và thậm chí cả tính axit từ mồ hôi của bạn. Những người luyện tập và chơi violin thường xuyên sẽ kiểm tra và thay dây đàn sau 3 đến 6 tháng.

Ngay cả khi ít chơi, lực căng dây đàn cùng với độ ẩm và các chất trong không khí cũng có thể gây mòn dây violin. Nếu không chơi violin trong thời gian dài bạn nên nới lỏng dây đàn nhưng đừng quá lỏng vì sẽ ảnh hưởng đến bộ phận khác.

Trước khi mua dây mới bạn nên kiểm tra tất cả các dây có trên đàn violin (dây G, dây D, dây E và dây A) xem chúng có cần thay hay không.

1.7 Tailpiece

Tailpiece

Tailpiece (phần đuôi) của đàn violin là một cấu trúc cố định phần đầu của dây đàn violin, không liên quan đến các nút điều chỉnh dây ở trên đầu đàn. Tailpiece được kết nối với phần đáy của đàn bằng một sợi dây gọi là “tailgut”. Sợi dây này giữ cho Tailpiece ổn định và đảm bảo rằng dây đàn không bị tuột khỏi đàn.

Những người chơi đàn violin chú ý đến Tailpiece của đàn vì nó ảnh hưởng không chỉ đến tính thẩm mỹ mà còn đến âm thanh và khả năng phản ứng của violin.

Các loại gỗ phổ biến nhất mà những người chế tác đàn sử dụng cho Tailpiece là gỗ ebony, gỗ rosewood, hoặc gỗ boxwood. Theo truyền thống, tailpiece thường được làm từ cùng loại gỗ với mặt trên cần (fingerboard) và nút xoay điều chỉnh (peg).

1.8. Chốt điều chỉnh (Tuning Pegs)

chot chinh day

Các chốt điều chỉnh đàn violin là các núm xoay để kiểm soát độ căng dây đàn, tần số âm thanh phụ thuộc vào lực căng dây.

Những chốt điều chỉnh đàn violin được thiết kế đặc biệt để gắn vào pegbox. Pegbox nằm gần tay trái của người chơi đàn và có 4 lỗ. Những chốt điều chỉnh này được chạm khắc thành hình dạng hẹp dần về phía đầu.

Có nhiều loại chốt điều chỉnh khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có chức năng chính là giữ cho dây đàn căng và điều chỉnh âm thanh, chúng thường được làm từ gỗ boxwood, gỗ rosewood, gỗ ebony, hoặc gỗ maple.

1.9 Ngựa đàn violin (Violin Bridge)

ngua dan violin

Ngựa đàn là phụ kiện quan trọng giúp truyền tải những rung động từ dây đàn đến mặt đàn. Chiều cao, độ dày, cách gắn, hình dạng và đường cong ngựa đàn đều quan trọng đối với hiệu suất của cây đàn violin.

Khối ngựa đàn có sẵn nhiều kích thước khác nhau trong đó kích thước tiêu chuẩn là rộng 41,5mm, tuy nhiên, một cây đàn violin hẹp hơn sẽ yêu cầu một ngựa đàn nhỏ hơn.

1.10. Mute Violin

mute violin

Mute là một phụ kiện nhỏ, thường được làm từ gỗ, da hoặc cao su, có các khe hở được căn chỉnh để vừa vặn với dây đàn. Người chơi đàn violin đặt Mute lên trên ngựa đàn để làm giảm âm thanh được tạo ra bởi dây đàn, rất hữu ích cho các buổi luyện tập đàn violin trong không gian yên lặng, không làm ồn đến người khác.

Mute sẽ làm tăng khối lượng của ngựa đàn, điều này sẽ làm giảm biên độ của các rung động và hạn chế âm thanh của các âm quãng có thể nghe được. Có nhiều loại Mute đàn violin, mỗi loại có mục đích riêng, loại phổ biến nhất là Mute cao su.

1.11. Bộ lên dây (Violin Tuner)

bo len day violin

Các bộ lên dây thường có giá từ 30 đến 40 đô la. Thường có một màn hình hiển thị cho biết nốt nhạc bạn đang chơi và một kim quay quanh, nó sẽ cho bạn biết độ chính xác của dây. Kim quay nằm gần trung tâm càng nhiều càng tốt. Hầu hết các bộ điều chỉnh âm đàn violin sẽ sáng màu xanh khi dây được điều chỉnh đúng.

Nếu kim quay ở bên phải, dây của bạn đang “cao hơn” (sharp), có nghĩa là dây quá căng. Nếu kim quay ở bên trái, dây của bạn đang “thấp hơn” (flat), có nghĩa là dây quá lỏng.

1.12. Giá đỡ violin (Violin Stand)

gia do violin

Một giá đỡ violin tốt làm từ chất liệu bền, đáp ứng nhu cầu và phù hợp với ngân sách của bạn. Có rất nhiều loại giá đỡ violin khác nhau thường làm từ gỗ và thép. Ngoài giá đỡ dành riêng cho violin, bạn cũng có thể cần đến một giá đỡ bản nhạc.

Giá đỡ violin còn rất hữu ích cho các giáo viên dạy nhạc, những người thường phải sử dụng cây violin của mình để minh họa trong quá trình diễn tập, giảng dạy, hoặc thậm chí là các lớp học chuyên sâu. Khi không dùng đến, họ có thể đặt violin lên giá đỡ một cách an toàn và thuận tiện.

2. Kết Luận

Chúng tôi đã liệt kê 12 phụ kiện cần thiết nhất cho violin mà bất kỳ người chơi nào cũng nên có, để giúp việc sử dụng violin trở nên dễ dàng hơn và thoải mái hơn. Bạn nên đến các showroom nhạc cụ gần nhất để xem trực tiếp và được các chuyên viên tư vấn cụ thể hơn. Nếu cần hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ với nhân viên công ty Việt Thanh số điện thoại: 0909046613.